Home Bộ môn trực thuộc

Bộ môn trực thuộc

Bộ môn trực thuộc

Là một trong những bộ môn thể thao lâu đời của Olympic, bắn cung xuất hiện lần đầu năm 1900 và liên tục có mặt trong danh sách các môn thi đấu ở các kỳ Olympic từ năm 1972 đến nay. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây đang ngày càng được đầu tư, phát triển mạnh mẽ và có chiều sâu hơn.

Bắn cung Hà Nội cũng vậy, với mục tiêu đầu tư trọng điểm tấn công vào các môn Olympic, ngành Thể thao Hà Nội đã mời chuyên gia Hàn Quốc và tạo điều kiện tốt nhất về trang thiết bị cho các VĐV tập luyện.

Chính vì vậy, bắn cung Hà Nội luôn có những cung thủ giỏi, được kỳ vọng giành huy chương ở các kỳ đại hội thể thao khu vực và châu lục. Hiện bộ môn đang đào tạo các VĐV ở cả 3 tuyến là đội tuyển, đội trẻ và năng khiếu. Thực tế, thì bắn cung không đủ hệ thống đào tạo năng khiếu ở quận, huyện để có thể “bơm” quân thường xuyên cho đội tuyển Hà Nội. Bởi thế, bộ môn Bắn cung Hà Nội phải đi khắp nơi “nhặt” quân. Trong đội tuyển Bắn cung Hà Nội đang có nhiều cung thủ vốn là người ở các tỉnh khác, được bộ môn đi tuyển chọn, sàng lọc, tìm kiếm.

Năm 2016 ghi nhận sự thành công của bắn cung Hà Nội. Trong số hơn 20 thành viên đội tuyển Bắn cung quốc gia, Thủ đô góp tới 16 VĐV – đủ thấy vai trò quan trọng và sự phát triển của môn này ở Hà Nội. Tại SEA Games 30 vừa qua, bắn cung, Việt Nam khép lại kỳ Đại hội  thành công với 3 tấm HCV. Đáng nói, trong cả 3 tấm HCV này đều có có dấu ấn của VĐV Hà Nội. Với sự tỏa sáng của Lộc Thị Đào, cung thủ của Thể thao Thủ đô đã đóng góp vào hai HCV đồng đội nữ, đôi nam-nữ và một HCV nội dung cá nhân cho riêng mình, gồm: Đồng đội nữ cung 1 dây, bắn cung: Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Lộc Thị Đào; Đôi nam nữ cung 1 dây, bắn cung: Lộc Thị Đào; Cá nhân nữ cung 1 dây, bắn cung: Lộc Thị Đào.

Trong lần đầu tiên tham dự SEA Games, Đỗ Thị Ánh Nguyệt (sinh năm 2001) đã giành ngay được tấm HCV khu vực. Và sau đó Ánh Nguyệt đã xuất sắc giành Huy chương Đồng nội dung sở trường cung một dây nữ tại Giải vô địch bắn cung châu Á, đồng thời “ẵm” luôn tấm vé trực tiếp tham dự Olympic Tokyo 2020.

Để đạt được những thành tích trên, phải kể đến sự đầu tư quyết liệt từ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao Hà Nội khi xây dựng hẳn trường bắn, tuyển 15 huấn luyện viên và chuyên gia nước ngoài để đào tạo VĐV.

Cùng với đó, Trung tâm tạo diều kiện cho các vận động viên trẻ, tài năng có khả năng vươn đến tầm châu lục và thế giới. Được biết, ngay sau Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018, Trung tâm đã giao các bộ môn chọn lọc những vận động viên trẻ có khả năng đạt thành tích tốt trong tương lai.

Qua sang lọc, bộ môn bắn cung Hà Nội đã tiến cử Đỗ Thị Ánh Nguyệt để rồi sau đó, cô và một số trụ cột khác của bắn cung Hà Nội được đi tập huấn tại Hàn Quốc, ở trung tâm huấn luyện bắn cung cùng đội tuyển Hàn Quốc – nền bắn cung hàng đầu thế giới. Trong thời gian tới, Ánh Nguyệt và các đồng đội sẽ tiếp tục được ngành thể thao Hà Nội cho đi tập huấn tại Hàn Quốc để nâng cao trình độ cũng như bản lĩnh.

Hiện ngoài những VĐV kỳ cựu như Lộc Thị Đào, Đặng Tiến Cương, bắn cung Hà Nội đang có lớp trẻ kế cận như Trịnh Văn Huy (sinh năm 2004), Dương Bảo Duy (2001), Nguyễn Minh Huy (2006), Nguyễn Trung Chiến (2001), Đỗ Thị Ánh Nguyệt (2001)…  Mục tiêu sắp tới của đội là tiếp tục đào tạo trẻ, củng cố lực lượng trẻ để hướng tới phục vụ cho đội tuyển quốc gia, mà trọng tâm là SEA Games 31-năm 2021 diễn ra tại Việt Nam.

Với công tác đào tạo trẻ bài bản, lượng vận động viên tài năng dồi dào, vì thế trong nhiều năm qua bắn cung Hà Nội thể hiện vị trí độc tôn. Bất cứ giải đấu nào tham gia thì bắn cung Thủ đô đều dễ dàng giành ngôi nhất toàn đoàn. Lực lượng vận động viên mà Hà Nội cung cấp cho đội tuyển bắn cung quốc gia luôn chiếm đông đảo và có vai trò quan trọng nhất.

Bộ môn Bắn súng thuộc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội là nơi đào tạo ra nhiều thế hệ vận động viên bắn súng thành tích cao, thi đấu trong màu áo của thể thao Thủ đô.

Hiện lực lượng của môn bắn súng Hà Nội được huấn luyện đông đảo, tới hơn 70 VĐV trải dài cả 3 tuyến. Với sự phát triển ấy, thể thao Hà Nội cũng là địa phương có truyền thống hàng đầu cung cấp VĐV cho các đội tuyển Bắn súng quốc gia.

Trong lịch, sử bắn súng Hà Nội từng sản sinh ra những xạ thủ tài năng như Ngô Ngân Hà – người từng giành được 6 HCV tại các kỳ SEA Games từ 1989 đến 1997 trong đó có 2 HCV cá nhân. Ngoài ra, cô còn đoạt được cả chục HCV tại các Giải vô địch bắn súng Đông Nam Á trong đó nổi bật là thành tích đoạt 5 HCV, 1HCB vào năm 1996. Xạ thủ Hà Nội Ngô Ngân Hà chính là người để lại dấu ấn lớn trong quá trình phát triển và hội nhập của môn bắn súng Việt Nam với khu vực cũng như thế giới. Sau khi chia tay với nghiệp VĐV, những kinh nghiệm, kỹ chiến thuật tích lũy được trong quá trình thi đấu nay được chị truyền lại cho các thế hệ VĐV trẻ của Hà Nội trong công tác đào tạo trẻ môn bắn súng cho Sở TDTT Hà Nội nay là Sở Văn hóa và Thể thao.

Tiếp nối lịch sử, xạ thủ Hà Nội Đặng Hồng Hà – hoa khôi của làng bắn súng đã đi vào lịch sử TTVN khi trở thành tuyển thủ đầu tiên sở hữu 3 tấm huy chương Á vận hội. ASIAD 2006, Hà có 1 HCB, 1 HCĐ đến ASIAD 2010 cô tiếp tục đoạt 1 HCB. Đến ASIAD 2010 tại Quảng Châu (Trung Quốc), cô giành thêm 1 HCB đồng đội với điểm số 1084, chỉ xếp sau đội chủ nhà Trung Quốc. Tới ASIAD 17, tại Incheon (Hàn Quốc) năm 2014, Đặng Hồng Hà cũng góp công trong đội nữ súng trường hơi di động lần thứ 3 liên tiếp giành tấm HCB ở đấu trường châu Á. Với việc dự tranh 3 kỳ ASIAD, Đặng Hồng Hà đã làm nên một kỳ tích, mà cả TTVN chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cùng với Đặng Hồng Hà, xạ thủ Hà Nội Ngô Hữu Vương không chỉ được biết đến tại đấu trường SEA Games mà anh cũng là một xạ thủ mạnh tại các giải đấu quốc tế lớn. Mới tròn 20 tuổi, anh đã giành tới 4 HCV, trở thành VĐV xuất sắc bậc nhất của đoàn Thể thao Việt Nam nói riêng và cả SEA Games 25 nói chung. Tại đấu trường ASIAD 16 (Quảng Châu, Trung Quốc năm 2010, Hữu Vương xếp thứ 8 cá nhân và hạng 5 đồng đội. Tới ASIAD 17 (2014) tại Incheon (Hàn Quốc), Vương đoạt hạng 9 cá nhân và bản thân anh còn vinh dự được tranh tài tại ASIAD 18 ở Indonesia. Tại các đấu trường lớn hơn (cấp độ thế giới), Ngô Hữu Vương đã 3 lần góp mặt ở các Giải Vô địch thế giới 2012, 2015 và 2018 với thành tích “tăng dần đều” hết sức thú vị ở nội dung mục tiêu di động hỗn hợp: 368 điểm (hạng 33) năm 2012, 377 điểm (hạng 18) năm 2015 và 385 điểm (hạng 5) ở giải VĐTG 2018 tại Changwon (Hàn Quốc). Ở nội dung mục tiêu di động, vị trí cao nhất của anh là hạng 17 thế giới (2018), hạng 4 châu Á (2012).

Với cách làm bài bản, đầu tư mạnh mẽ, nhân tài bắn súng Hà Nội thời nào cũng có. Hiện nay, bắn súng Hà Nội tiếp tục có lớp VĐV kế cận sẵn sàng gánh vác trọng trách. Đó là VĐV Bùi Thúy Thu Thủy. Mới 14 tuổi và chỉ tập bắn súng được khoảng 3 năm, nhưng VĐV trẻ tuổi của Hà Nội đã có bảng thành tích cá nhân đầy ấn tượng. Cụ thể ở giải bắn súng vô địch Đông Nam Á 2017 diễn ra tại Malaysia, Thu Thủy đã thi đấu đầy ấn tượng khi mang về tấm HCV cho nước nhà ở nội dung sở trường 10m súng ngắn hơi nữ trẻ với số điểm 379, đồng thời phá luôn kỷ lục của giải. Ở tuổi 15, xạ thủ Bùi Thúy Thu Thủy đã góp mặt trong đoàn Thể thao Việt Nam dự tranh ASIAD 2018.

Tuy nhiên, để luôn giữ vững thành tích ổn định ở cả giải trong nước và quốc tế, bắn súng Hà Nội phải tự mình vượt qua nhiều khó khăn. Đó là việc thiếu đạn tập triền miên khiến các xạ thủ không đủ điều kiện cơ bản để tập luyện. Trong cảnh khó khăn này, các VĐV của bắn súng Hà Nội không những không sụt giảm quân số và vẫn quyết tâm bám trụ với bộ môn.

Có thể nói, từ trước đến nay, bắn súng Hà Nội luôn được chú trọng đầu tư, đó là lý do để tin rằng VĐV Hà Nội sẽ có bước xuất phát tốt so với các đơn vị khác. Hà Nội luôn hướng đến những mục tiêu cao hơn, như SEA Games, ASIAD và Olympic. Hiện tại, có những VĐV Hà Nội đang tập huấn cùng đội tuyển quốc gia để chuẩn bị cho SEA Games 31, ASIAD cũng như Olympic. Ngoài ra, bộ môn vẫn đang phải đào tạo đội ngũ VĐV kế thừa để đóng góp VĐV cho đội tuyển quốc gia để xứng đáng với truyền thống của bắn súng Hà Nội.

Bi sắt xuất hiện tại Việt Nam từ những năm đầu của thế kỷ 20 và phong trào phát triển mạnh ở các tỉnh, thành phố phía Nam. Năm 2001, bi sắt chính thức được đưa vào hệ thống thi đấu của SEA Games. Và năm 2002, bi sắt Việt Nam có giải vô địch quốc gia đầu tiên.

Sau đó hai năm, năm 2004, những người yêu thể thao Hà Nội vui mừng khi Thủ đô có đội tuyển bi sắt sau bao năm chờ đợi khi Câu lạc bộ (CLB) bi sắt Hà Nội được thành lập. Sau thành lập, một năm sau đó, các thành viên của CLB đã bắt đầu tham dự các giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia.

Lúc bấy giờ, Đặng Xuân Vui là người được giao phát triển môn bi sắt Hà Nội từ năm 2004. Khi ấy, mọi thứ đều mới mẻ, từ việc xây dựng giáo trình huấn luyện đến tuyển quân đều khó khăn. Với phương châm “học thầy không tày học bạn”, ông Đặng Xuân Vui đã mất mấy tháng trời rong ruổi vào TP Hồ Chí Minh học tập phương pháp huấn luyện và cùng với đó là lên mạng tìm hiểu, học hỏi mô hình phát triển của những cường quốc về môn bi sắt, như: Pháp, Đức, Thái Lan…

Để tuyển quân, lãnh đạo, huấn luyện viên CLB bi sắt Hà Nội không quản ngại khó khăn bôn ba nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc nhưng việc lấy người không đơn giản. Tuy nhiên, không chùn bước, bi sắt Thủ đô càng quyết tâm gây dựng các tuyến đúng chất “cây nhà lá vườn”.

Dù bi sắt Hà Nội là đơn vị đi sau, nhưng có kế hoạch phát triển bài bản, chuyên nghiệp. Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội đã thuê một chuyên gia Thái Lan sang hỗ trợ công tác đào tạo và huấn luyện. Ngay từ đầu, HLV Đặng Xuân Vui đã xác định phương pháp đào tạo VĐV bi sắt Hà Nội dựa trên sự kỷ luật và đoàn kết. Chỉ sau một năm đầu tư, bi sắt Hà Nội đã bất ngờ đoạt 2 HCV ở giải vô địch quốc gia. Sau 16 năm phát triển, đến nay bi sắt Hà Nội đã khẳng định được vị trí số 1 và đóng góp những VĐV chủ chốt giúp đội tuyển bi sắt Việt Nam giành được HCV SEA Games đầu tiên, HCV Indoor Games đầu tiên, HCĐ thế giới đầu tiên và HCB cúp các câu lạc bộ thế giới đầu tiên.

Và trong những năm qua, CLB bi sắt Hà Nội đã có những bước tiến vượt bậc, trưởng thành vững chắc để trở thành một trong những trung tâm mạnh về bi sắt trên toàn quốc với các tuyến VĐV đồng đều, chất lượng.

Tại giải Bi sắt trẻ châu Á vào tháng 11/2019 diễn ra tại Thủ đô, bi sắt Hà Nội đóng góp tới 7/8 tuyển thủ cho đội tuyển bi sắt trẻ quốc gia. Đây là thành quả đánh dấu bước tiến về công tác đào tạo trẻ và cả những quyết sách của ngành Thể thao Hà Nội đối với bô môn bi sắt.

Bởi thực tế, để đầu tư thể thao thành tích cao cho môn bi sắt thì không nhiều địa phương làm được. Hiện nay, cả nước mới chỉ có 15 tỉnh, thành phố phát triển môn bi sắt, trong đó chỉ có vài ba đơn bị là đầu tư theo hướng chuyên nghiệp. Mặc dù bi sắt là môn thể thao không quá tốn kém, nhưng không nhiều đơn vị có sân tập đạt chuẩn cho VĐV. Nhưng Hà Nội tự hào có sân tập và thi đấu đạt chuẩn châu Á, và là nơi tổ chức đăng cai các giải châu Á, khu vực và trong nước.

Hà Nội là một trong những địa phương rất chú trọng trong công tác đào tạo và phát triển bóng đá. Trong lịch sử bóng đá nước nhà, bóng đá Hà Nội luôn duy trì và khẳng định là đơn vị hàng đầu trên toàn quốc thông qua hệ thống đào tạo có bài bản từ tuyến năng khiếu, U14, U16, U19. Trong nhiều năm lền, Đội bóng đá nữ thống trị giải vô địch Quốc gia.

Bóng đá nữ

Cùng với sự phát triển của Thể Thao Thủ đô, Bóng đá nữ là môn thể thao đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, mang nhiều vinh quang cho Thể thao Hà Nội, Tổ Quốc trên đấu trường Quốc tế và khu vực. Đặc biệt là 10 lần Vô địch giải bóng đá nữ VĐQG các năm 1998, 1999, 2000, 2001, 2003, 2008, 2009, 2011, 2013, 2014; 03 HCV SEA Games (2001, 2003, 2005) liên tiếp có HLV, VĐV của Hà Nội tham dự…

Bóng đá nam trẻ

Vào những năm 2002, đội U15 Hà Nội đoạt HCV giải bóng đá VĐQG và năm 2004, đội U17 Hà Nội đạt chức Vô địch Liên đoàn BĐVN. Từ năm 2005 -2006, Bộ môn bóng đá Hà Nội có một chương trình phát triển bóng đá trẻ được triển khai tích cực. Bóng đá nam trẻ được hình thành và phát triển từ nhừng năm 2007, đặt nền móng đầu tiên tại Trung tâm TDTT Gia Lâm (nay là Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao).

Với mục tiêu đào tạo VĐV trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp thông qua quá trình huấn luyện khoa học, bài bản, lâu dài từ 6-8 năm trở lên. Cùng với điều kiện ăn, ở sinh hoạt đúng tiêu chuẩn học viện (VĐV từ 10 tuổi). Chương trình huấn luyện diễn ra dài hạn, trong đó có cả việc tạo điều kiện học văn hóa, sau 10 năm bóng đá nam trẻ Hà Nội đã gặt hái không ít thành công từ lứa đào tạo này. Những Duy Mạnh, Quang Hải (Đông Anh), Đình Trọng (Gia Lâm) hay lứa trước đó là Hùng Dũng (Gia Lâm), Huy Hùng (Đông Anh), Xuân Nam, Duy Khánh…, hoặc Đức Huy (Hải Dương), Thành Chung (Tuyên Quang),… đều từng trưởng thành từ cái nôi ở Gia Lâm này. Lứa cầu thủ này đã góp phần là nhân tố quan trọng trong CLB bóng đá Hà Nội, Đội tuyển Nam U19, U21, U23 và đội tuyển quốc gia trong những năm gần đây.

Để đạt được những thành quả trên, suốt những năm tháng từ lứa tuổi 11, 13, 15, 17 các đội bóng đá trẻ Hà Nội đã tham dự các giải bóng đá HKPĐ toàn quốc, Giải bóng đá Thiếu niên Nhi đồng toàn quốc, U15 QG, U17 QG và đạt được những thành tích nhất định. Cùng với đó, hàng năm bộ môn bóng đá của Trung tâm thường tổ chức các giải bóng đá trẻ, tạo sân chơi sôi động và có ý nghĩa trong việc tạo đà cho các tài năng bóng đá phát triển.

Và chính từ nền tảng bóng đá trẻ được làm rất tốt thời gian qua, bóng đá trẻ Hà Nội đã góp nguồn lực đáng kể cho các đội tuyển bóng đá quốc gia. Trong đội hình đội tuyển bóng đá quốc gia tham dự các giải đấu quốc tế thường xuyên có từ 5 đến 7 đại diện của bóng đá Hà Nội. Hiện tại, bóng đá trẻ Hà Nội cũng có lứa bóng đá trẻ kế cận rất chất lượng, tiêu biểu là việc U17 Hà Nội đoạt Huy chương đồng Giải vô địch U17 quốc gia năm 2018, U11 Hà Nội giành Huy chương bạc Giải vô địch U11 quốc gia năm 2019… Hàng năm các lứa cầu thủ U15 – U17 có chuyên môn, đạo đức tốt được chuyển giao, đôn lên đội U19 và chuyên nghiệp Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội.
Dù công tác đào tạo trẻ môn bóng đá ở Hà Nội cũng giống các môn thể thao khác, theo quy định chung của Nhà nước, không thể so sánh như sự chuyên nghiệp như các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ tầm cỡ do doanh nghiệp đầu tư như PVF, Viettel, nhưng với thành tích trên, Hà Nội vẫn khẳng định được là cái nôi đào tạo bóng đá nam trẻ.

Trong nhiều năm qua, Boxing nữ Hà Nội luôn chiếm vị trí số 1 tại các giải trong nước. Qua các giải đấu, các tay đấm thuộc biên chế Hà Nội luôn có sự vượt trội về chất lượng so với những địa phương khác.

Sau SEA Games 2003 trên sân nhà, năm 2004, Boxing nữ Hà Nội là địa phương đi đầu trong nhiệm vụ đào tạo võ sĩ chuẩn bị cho SEA Games 2005, trọng trách lúc đó được giao cho HLV Nguyễn Như Cường – tay đấm gạo cội của Việt Nam với hi vọng có thành tích ở đại hội thể thao khu vực.

Với những môn khác, thuyết phục gia đình cho con em theo thể thao chuyên nghiệp đã khó, thì với boxing nữ càng khó hơn vạn lần. Tuy nhiên, dưới sự liên kết từ ở các cơ sở, Boxing nữ Hà Nội cũng dần hình thành dưới sự nỗ lực của các huấn luyện viên trong việc tìm kiếm các tài năng trẻ.

Ở kì SEA Games 2005 diễn ra ở Philippines, Boxing nữ Hà Nội có đóng góp vào thành tích 3 tấm huy chương của Thể thao Việt Nam, minh chứng ban đầu cho hiệu quả đào tạo của Boxing sinh Thủ đô. Đến năm 2009, boxing nữ Hà Nội tạo bước ngoặt thành tích đáng nhớ với tấm HCV ở hạng 48kg của Ngô Thị Phương tại Đại hội Thể thao trong nhà châu Á. Đây có thể coi là động lực mẽ để những người có trách nhiệm với boxing Hà Nội đưa các VĐV nhà lên tầm cao mới. Từ đó đến nay, Boxing nữ Hà Nội luôn là lá cờ đầu khi đóng góp các võ sĩ nòng cốt, gánh vác trọng trách tranh chấp huy chương ở các võ đài quốc tế.

Thành công trong đào tạo Boxing Hà Nội phải kể đến Hà Thị Linh (vô địch SEA Games 27 – 2013) và Nguyễn Thị Yến (dưới 51kg, địch SEA Games 28), Lừu Thị Duyên (vô địch SEA Games 27), Lê Thị Bằng (vô địch SEA Games 28)…đây đều là kết quả kiên trì của những cuộc tuyển người vất vả ở vùng sâu, vùng xa đã mang đến cho Boxing nữ Hà Nội lớp VĐV mới. Và gần đây nhất, tay đấm Nguyễn Thị Tâm vươn mình ra châu lục với tấm HCV Châu Á 2017, HCV SEA Games 2019 và đứng Top 6 thế giới ở hạng 51kg.

Tất cả những cái tên trên, thành công của họ đều bắt đầu từ mục tiêu tìm kiếm – đào tạo tài năng trẻ của Boxing Hà Nội. Tuy nhiên, thành công trên cũng phải hội tụ đủ “thầy tốt, trò tốt, môi trường tốt thì mới ra được thành tích tốt”.  Hà Nội may mắn có nhiều thầy tốt, như HLV Nguyễn Như Cường, cựu võ sĩ nổi tiếng của Việt Nam trong những năm 80, 90 của thế kỷ trước. Nguyễn Như Cường là HLV đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn 3 sao quốc tế của Hiệp hội Quyền Anh thế giới. Trong đào tạo, Hà Nội còn mời thêm chuyên gia người Thái Lan Thattawan, người từng hai lần dẫn dắt các võ sĩ Thái Lan dự Olympic. Trước đó, Boxing Hà Nội từng mời các HLV của Kazakhstan, CHDCND Triều Tiên, Philippines tới làm việc nên các VĐV có vốn kiến thức phong phú để áp dụng vào thi đấu.

Không chỉ vậy, Boxing Hà Nội còn đầu tư tập huấn nước ngoài ở Vũ Hán (Trung Quốc) và các quốc gia mạnh về boxing nữ trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines. Đây được coi là quyết định quan trọng để nâng cao bản lĩnh thi đấu cho các võ sĩ Hà Nội cũng như đội tuyển quốc gia. Tại SEA Games 28, không có những hạng cân “tủ” (60kg, 64kg) từng mang lại 2 HCV cho boxing nữ Việt Nam ở SEA Games 27, thì cuối cùng các võ sĩ nữ Việt Nam vẫn giành 2 HCV, 1 HCĐ, trong đó VĐV Hà Nội giành 1 HCV, 1 HCĐ.

Từ những thành công của boxing nữ tại các kỳ SEA Games và đấu trường khu vực đã giúp khâu tuyển VĐV sẽ dễ dàng hơn. Hiện tại, ở thế hệ kế cận, các võ sĩ Ngô Mai Chúc (17 tuổi, hạng 48kg), Đỗ Thị Linh Chi (17 tuổi, hạng 60kg), Nguyễn Thị Thúy Hằng (17 tuổi, hạng 64kg), Nguyễn Thu Trang (17 tuổi, hạng 69kg)… cũng đều cho thấy tiềm năng phát triển tốt, xứng đáng kế thừa nhiệm vụ mà các đàn chị đã để lại.

Mục tiêu của Boxing Hà Nội trong tương lai là tiếp tục có nhiều VĐV góp mặt trong đội tuyển quốc gia và thi đấu giành được các danh hiệu quốc tế.

[/cm

Bộ môn bóng bàn

Hà Nội vốn là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phong trào tập luyện bóng bàn. Hà Nội luôn từng dẫn đầu tại các kỳ ĐH TDTT toàn quốc hay giải VĐQG, đồng thời đóng góp rất nhiều thế hệ cho ĐTQG. Ngay tại ĐH TDTT toàn quốc lần thứ 6 năm 2010, Hà Nội cũng giành được 3 HCV.

Giải bóng bàn Hà Nội mở rộng 2020: Vô địch hạng A là tay vợt nghiệp dư - Báo Nhân Dân

Nhưng mất vài năm trước thời điểm 2016, bóng bàn đã trải qua một thời gian khó khan, đội tuyển quốc gia thì liên tục vướng phải nhiều chuyện lùm xùm, hục hặc nhau… Nhưng kể từ khi Nguyễn Nam Hải chính thức lên làm HLV trưởng dường như mọi chuyện đã dần thay đổi. Không chỉ nội bộ đoàn kết mà thành tích thi đấu của đội tuyển quốc gia ở những giải đấu sau đó đã mang lại nhiều bất ngờ khó tin.

Tại giải vô địch Đông Nam Á diễn ra vào cuối năm 2016 tại Indonesia, bóng bàn Việt Nam không chỉ có một giải đấu thành công mà còn ngoài mong đợi là giành 3 HCV, trong đó có 1 chiếc HCV đơn nam đến từ VDV Nguyễn Anh Tú ( Hà Nội). Tiếp nối thành công đó, năm 2017, các học trò của HLV Nguyễn Nam Hải tiếp tục có them những thành tích mới là dành được HCV ở nội dung Đồng đội nam tại sea game 29 tại Malaysia. Tại seagame 30, dù rất khó khan nhưng đội tuyển Hà Nội cũng giành được 1 HCV đôi nam của VDV Nguyễn Anh Tú.

Top 5 địa chỉ dạy bóng bàn chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội - Toplist.vn

Để bóng bàn Việt Nam có được những khởi sắc đáng mừng đó, ngoài sự trưởng thành của lớp VDV trẻ kế nghiệp thì vai trò của HLV cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy, bên cạnh việc đưa ra những giáo án chuyên môn, kỹ thuật phù hợp với từng VĐV, thì người HLV cũng luôn nhắc nhở, khuyến khích học trò chăm chỉ, chuyên tâm và không ngừng cố gắng luyện tập, học hỏi để đạt được các mục tiêu đề ra.

Năm 2020, Với việc giành ngôi nhất toàn đoàn với 3 HCV, HCB tại Giải bóng bàn các đội mạnh toàn quốc, bóng bàn Hà Nội đã có sự trở lại ấn tượng trong bối cảnh lực lượng của đội không quá mạnh so với các đối thủ. Trong bối cảnh lực lượng khá mỏng cùng với sự trở lại ấn tượng của hai “ngôi sao” Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Thị Nga, bên cạnh hai tài năng trẻ Nguyễn Văn Huấn, Phạm Dạ Thảo đang giúp bóng bàn Hà Nội tự tin hướng tới những sân chơi tiếp theo.

Một số VDV Tiêu biểu của bóng bàn Hà Nội

Nguyễn Anh Tú – Hot boy của bóng bàn Việt Nam

02 HCV Giải bóng bàn vô địch Đông Nam Á 2016

Được bầu chọn là VDV tiêu biểu của năm 2016

HCV Seagame 2017, 2019

Bộ môn kiếm quốc tế

Hà Nội là địa phương đầu tiên du nhập môn đấu kiếm (còn gọi là kiếm quốc tế) về Việt Nam với vai trò nổi bật của nguyên Giám đốc Sở TDTT Hà Nội Hoàng Vĩnh Giang. Ông Hoàng Vĩnh Giang đã xây dựng cơ sở vật chất, cử cán bộ sang Liên Xô (cũ) học hỏi, tuyển chọn VĐV.

Ban đầu nhiều ý kiến cho rằng môn đấu kiếm không phù hợp phát triển ở Việt Nam. Tuy nhiên, tại SEA Games 2003, sau tấm HCV của kiếm thủ Nguyễn Thị Lệ Dung (Hà Nội) đã làm thay đổi cách nhìn và cũng từ đây mở ra sự phát triển đấu kiếm ở trong nước.

Đấu kiếm Hà Nội được biết đến với công của HLV Phạm Anh Tuấn  – hiện nay là trưởng bộ môn Kiếm quốc tế Hà Nội. Với lợi thế thông thạo tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, có thể đọc, dịch văn bản tiếng Pháp và biết một chút về tiếng Tây Ban Nha, HLV Anh Tuấn đã tích cực trau dồi và học hỏi kinh nghiệm, phương pháp huấn luyện từ các HLV quốc tế để truyền dạy cho các VĐV Hà Nội. Cụ thể, năm 2013, anh tham gia biên dịch cuốn sách luật đấu kiếm dày 900 trang. Đến nay, cuốn sách này vẫn đóng vai trò quan trọng trong công tác đào tạo VĐV đấu kiếm ở Việt Nam.

Trong qua nhiều năm qua, với hệ thống đào tạo trẻ bài bản cùng đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, giàu thành tích đã giúp đấu kiếm Hà Nội “bất khả chiến bại” ở nhiều nội dung. Năm 2016, đấu kiếm Hà Nội đánh dấu mốc son mới khi đóng góp 4/8 VĐV dự Olympic Rio. Nhiều năm liền, đấu kiếm Hà Nội thống trị sân chơi trong nước và có nhiều VĐV đạt đẳng cấp quốc tế. Trong số đó, nổi bật nhất là kiếm thủ Nguyễn Thị Lệ Dung, Nguyễn Thị Như Hoa, Vũ Thành An, Đỗ Thị  Anh.

Trong đó, kiếm thủ Hà Nội Lệ Dung từ lâu được biết đến là kiếm nữ số 1 ĐNÁ với hàng loạt chiến tích, nổi bật là 15 HCV Đông Nam Á cùng  9 HCV SEA Games lần đầu đoạt suất chính thức dự tranh Olympic. Với Vũ Thành An, đây chính là đại diện tiêu biểu cho một lứa VĐV trẻ đang lên của cả một nền thể thao, nhất là ở một môn mới và khó như đấu kiếm. Kiếm thủ người Hà Nội từng giành HCV qua các kỳ SEA Games, HCV giải trẻ châu Á, và mới đây nhất là một HCĐ giải vô địch châu Á, giành suất dự Olympic. Trước An, chưa kiếm thủ nào đoạt huy chương ở một giải đấu châu lục châu lục chính thức. Hay, Đỗ Thị Anh, với sự đầu tư bài bản của Hà Nội, tay kiếm người Hà Đông này khiến tất cả bất ngờ khi chỉ mới có 5 năm kinh nghiệm tập luyện mà đã giành được suất Olympic 2016.

Gần đây nhất, tại SEA Games 30-2019, đấu kiếm Hà Nội đóng góp tới 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 3 huy chương đồng. Có thể nói, để đấu kiếm Hà Nội có thành quả này đó là cả quá trình chuẩn bị nền tảng, đầu tư kỹ lưỡng của ngành thể thao Hà Nội.

Đấu kiếm được biết đến là môn thể thao quý tộc tốn nhiều chi phí và kén người chơi. Hiện nay, cả nước mới chỉ có 8 đơn vị đầu tư cho môn đấu kiếm gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hải Dương, Công an và Bắc Ninh. Chính vì sự tốn kém đó, nhiều năm, nguồn kinh phí cho môn đấu kiếm ở Hà Nội không dư dả, việc tập huấn, thuê chuyên gia nước ngoài, mua trang thiết bị tập luyện và thi đấu gặp nhiều khó khăn. Năm 2015, mỗi nội dung kiếm của CLB Kiếm quốc tế Hà Nội chỉ được trang bị 58 thanh kiếm, đủ để VĐV tập luyện trong gần 2 tháng. Còn lại, thầy trò phải tự xoay xở để bảo đảm điều kiện tối thiểu trong tập luyện. Hiện tại, đấu kiếm Hà Nội vẫn đang phải sử dụng nguồn kiếm tập luyện từ các năm trước cho công tác huấn luyện.

Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, đấu kiếm Hà Nội hiện vẫn thường xuyên dẫn đầu toàn đoàn tại các giải đấu kiếm trong nước cũng như đóng góp nhiều tuyển thủ nhất cho đội tuyển quốc gia. Với dàn lực lượng VĐV ở cả 3 tuyến (đội 1, đội 2, đội năng khiếu), đấu kiếm Hà Nội đang có được lứa VĐV trẻ đủ sức thay thế những kiếm thủ Nguyễn Thị Như Hoa, Vũ Thành An…, trong đó phải kể đến các kiếm thủ trẻ như: Nguyễn Phương Kim, Nguyễn Thị Thu Phương, Nguyễn Thị Trang, Vũ Thị Hồng, Nguyễn Văn Quyết… Được biết, để có được thế hệ trẻ tài năng này, đấu kiếm Hà Nội đã phải miệt mài đào tạo trong vòng 8 đến 10 năm nay.

Cùng với đó, thành công của đấu kiếm Hà Nội hiện nay cũng là kết quả của phương châm “đi tắt đón đầu”. Chính hệ thống đào tạo trẻ bài bản cùng đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, giàu thành tích đã giúp đấu kiếm Hà Nội “bất khả chiến bại” ở nhiều nội dung. Bên cạnh việc bồi dưỡng những tài năng trẻ, việc đưa ra phương án huấn luyện cho những VĐV kỳ cựu giữ được thể lực, phong độ là điều mà ban huấn luyện đấu kiếm Hà Nội đặc biệt quan tâm.

Từ lịch sử các kỳ tham dự Vòng loại Olympic của thể thao Việt Nam, chưa môn nào đạt được “cột mốc” như đấu kiếm vì mới phát triển ở Việt Nam hơn chục năm nay, không nhiều địa phương dám đầu tư cho môn thể thao tốn kém này. Trong nhóm môn được đầu tư trọng điểm của thể thao Việt Nam, đấu kiếm cũng chỉ ở nhóm 2. Tính từ năm 2007 đến nay, kinh phí của Ủy ban TDTT, sau này là Tổng cục TDTT đầu tư cho môn đấu kiếm cũng ở mức khiêm tốn, chỉ đủ cho một số chuyến tập huấn quốc tế ngắn ngày và thi đấu quốc tế ở những giải chính thức cho một số VĐV hàng đầu. Nguồn kinh phí xã hội hóa để duy trì môn này hầu như không có nên phải dựa vào các địa phương, trong đó nổi bật vai trò của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Phải đến năm 2017, Tổng cục TDTT mới đưa đấu kiếm vào nhóm môn trọng điểm cùng điền kinh, bơi, bắn súng, cử tạ, thể dục dụng cụ. Kinh phí cho môn thể thao này sẽ tăng hơn so với năm 2016 nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu.

 

 

Bộ môn Thể dục dụng cụ

Trong những năm 1995-1996, khi Hà Nội chuẩn bị đăng cai SEA Games 22 (năm 2003), Bộ môn TDDC Hà Nội đã lựa chọn một số “hạt giống” để gửi sang huấn luyện tại Nam Ninh, Trung Quốc. Những cái tên như Ngân Thương, Phước Hưng, Hà Thanh, Hải Yến, Thanh Trà đã lên đường khi mới có 6, 7 tuổi và chịu chế độ tập luyện hà khắc như quân đội. Ngày nào cũng dậy từ 5-6 giờ sáng, tập nhẹ rồi ăn sáng, sau đó tập liền 2-3 tiếng. Tranh thủ nghỉ trưa, rồi chiều lại tập tiếp cường độ như vậy. Tối đến các cháu không được nghỉ đâu mà phải học văn hóa. Lúc đó, wushu Hà Nội đã gửi sang Nam Ninh, Trung Quốc cả một phân hiệu của trường Văn hóa Thể thao để lo cho tương lai vận động viên, đảm bảo các cháu không mất kiến thức cơ bản.

Từ năm 1995, với sự đầu tư dài hơi và mạnh tay của Hà Nội, HLV Tuấn Hiền đã cùng lứa “gà nòi” này khổ luyện trên đất Trung Quốc. Đó  thực sự là một chặng đường dài với nhiều nước mắt, sự hy sinh, nhưng bù lại là những thành quả tuyệt vời. Qua quá trình này, ông Hiền đã không ngừng học hỏi, tích lũy theo một cách rất riêng để bản thân mình cũng như cả đội tuyển TDDC nam có thể sớm “tự chủ” trong nhiều năm nay.

Đặc thù của môn thể dục dụng cụ đòi hỏi phải đào tạo từ nhỏ cùng sự kiên trì, bền bỉ, lâu dài, liên tục. Để tìm được những mầm non tiềm năng đã khó, thì sự thuyết phục các bậc phụ huynh chịu để các bé theo tập chuyên nghiệp, ăn, ở, tập luyện, học văn hóa ngay tại trung tâm huấn luyện cũng khó khăn không kém. Tuy nhiên, Hà Nội có ưu thế với dàn huấn luyện viên trưởng thành từ những vận động viên chuyên nghiệp, nhiều năm ghi dấu ấn trên bảng vàng thành tích của thể dục dụng cụ Việt Nam như Nguyễn Hà Thanh, Đỗ Thị Ngân Thương, Hoàng Cường, Phạm Phước Hưng… Họ đều đã trải qua những năm tháng miệt mài khổ luyện, nên hơn ai hết, họ hiểu, thông cảm và chia sẻ với lớp đàn em kế cận.

Những Lâm Như Quỳnh, Lê Thu Thùy, Lê Thị Thanh Phượng, Phạm Trà Vy, Đào Vi Anh, Vũ Ngọc Mai… mới có được những thành tích đầu tiên ở đấu trường quốc nội, còn quá sớm để nói trước về tương lai của các em ở các đấu trường quốc tế. Tuy nhiên, thành quả bước đầu của các em khẳng định quá trình làm việc nghiêm túc, đi đúng hướng, bài bản của thể thao Hà Nội. Bởi thực tế không nhiều địa phương chấp nhận đầu tư dài hạn cho môn thể thao Olympic lâu đời, nguy cơ chấn thương cao và phải rất bền bỉ mới có thể có những gương mặt thành tài như vậy.

Hiện nay, các em nhỏ thuộc lứa vận động viên năng khiếu của thể dục dụng cụ Hà Nội mỗi ngày tập 2 buổi, mỗi buổi trung bình 4 tiếng. Các em được bố trí học văn hóa tại Trường Phổ thông Năng khiếu Thể dục thể thao Hà Nội nằm trong khuôn viên Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội.

Để có được những thành quả trên, chính là nhờ sự tận tâm, giúp các VĐV được huấn luyện đúng quy trình, đúng hệ thống, không lỡ nhịp mà phải thật bài bản, khoa học.

Một số VĐV tiêu biểu của TDDC Hà Nội

Đỗ Thị Ngân Thương

Đỗ Thị Ngân Thương – búp bê vàng của thể thao Việt Nam, cô sinh ngày 10/3/1989 tại Hà Nội.  Ngày bé, Ngân Thương luyện tập thể dục tại trung tâm thể thao Quần Ngựa và  được chuyên gia TDDC để mắt đến trong cuộc thi tuyển chọn vận động viên cho môn này. Ngay trong kỳ SEA Game 22 được tổ chức tại nước ta, Đỗ Thị Ngân Thương chính là cô gái vàng đã mang lại vinh quang cho TDDC Việt Nam khi giành được 2 HCV ở môn xà lệch nội dung đồng đội lẫn cá nhân. Thành công ấy đã đưa Ngân Thương đến với cơ hội mới khi cô được đưa sang Trung Quốc để tập huấn và liên tiếp gặt hái được thành công ở các kỳ SEA Game tiếp theo.

Tại SEA Game 23, Đỗ Thị Ngân Thương mang về 2 HCV ở nội dung toàn năng và nội dung cầu thăng bằng cá nhân cùng 1 HCB nội dung đồng đội. SEA Game 24, cô có được 1 HCV cá nhân cho môn cầu thăng bằng, 1HCB đồng đội và 1 HCĐ cá nhân. Những thành công liên tiếp ấy đã khiến cô gái vàng được đặc cách tham dự Olympic Bắc Kinh 2008 với tư cách đại diện cho khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, cô không giành được thứ hạng cao. SEA Game 27, dù đã lớn tuổi (tuổi TDDC) nhưng Ngân Thương vẫn thi đấu một cách xuất sắc, mang về cho đoàn thể thao Việt Nam 2 HCV và 1 HCB.

Phạm Phước Hưng

Phạm Phước Hưng là một trong những nam VĐV xuất sắc nhất của môn TDDC Hà Nội. Sinh ngày 6/4/1988 tại Hà Nội. Mới 7 tuổi, Phạm Phước Hưng đã được chọn sang luyện tập tại Trung Quốc khi anh được lựa chọn trong một cuộc thi tìm kiếm tài năng cho TDDC. Qua hơn 10 năm tập luyện, anh quay về và bắt đầu thi đấu chính thức vào năm 2002 ở Đại hội thể dục thể thao toàn quốc và ngay lập tức đã giành được tấm HCV đầu tiên trong sự nghiệp với nội dung xà đơn và xà kép.  Trong quãng thời gian thi đấu, Phước Hưng đã có hơn 70 huy chương vàng môn thể dục dụng cụ trong và ngoài nước, trong đó có huy chương vàng thế giới, huy chương vàng SEA Games.

Phạm Phước Hưng là nam Vận động viên thể dục dụng cụ đầu tiên của Việt Nam hai lần giành vé đến Olympic vào năm 2012 (London) và 2016 (Brazil) ở nội dung toàn năng. Đặc biệt, anh còn hai lần “khai sinh” động tác mới ở giải thế giới được FIG công nhận ở độ khó E là đội khó khá cao và được FIG đưa vào sách kỹ thuật và hệ thống thi đấu, với tên gọi “PHAM”.

Nguyễn Hà Thanh

Cùng sinh năm 1988 với Phạm Phước Hưng, Nguyễn Hà Thanh cũng bộc lộ tài năng từ rất sớm. Từ khi mới 6-7 tuổi, được đưa và diện tập huấn dài hạn trong môi trường khắc nghiệt, đầy tính kỷ luật tại Trung Quốc.

Từ 2005-2010, Thanh ghi dấu ấn với 1 tấm HCV xà kép tại SEA Games 24 (2007) và góp công cùng đồng đội nam giành 1 HCB (2007) và 1 HCĐ (2005). SEA Games 26 (2011) tại Indonesia, ở tuổi 23, Nguyễn Hà Thanh cùng các đồng đội Trương Minh Sang,  Phạm Phước Hưng, Nguyễn Tuấn Đạt, Hoàng Cường và Đặng Nam đã thi đấu rất xuất sắc  giành tấm HCV đồng đội nam lần đầu tiên trong lịch sử. Cá nhân Hà Thanh giành HCV nội dung xà kép. Từ năm 2012, tên tuổi của Nguyễn Hà Thanh đã vượt ra khỏi tầm khu vực với những thành công ở các đấu trường lớn hơn. Đầu tiên là tấm HCV tại Cúp thế giới tổ chức ở CH Séc năm 2012. Tại Giải Vô địch châu Á năm 2012, Việt Nam giành được 3 tấm huy chương. Phan Thị Hà Thanh đem về tấm HCV duy nhất ở các nội dung cầu thăng bằng. Trong khi ấy cả 2 tấm huy chương còn lại cùng thuộc về Nguyễn Hà Thanh: 1 HCB xà kép và 1 HCĐ nhảy chống. Tới năm 2013, Nguyễn Hà Thanh lập HCB nhảy chống Cúp thế giới hạng A tại Pháp. Tuy không phải “màu vàng”, nhưng tấm HCB này vẫn được đánh giá rất cao, bởi giải đấu hội tụ những gương mặt mạnh bậc nhất thế giới, giành HCV nội dung của Thanh chính là người đã giành HCV tại Olympic London trước đó. Tài năng thăng hoa, cùng năm ấy, Hà Thanh lập một “cú đúp vàng” tại các giải Cúp thế giới tại Đức và Croatia (các nội dung xà kép và nhảy chống).

Đinh Phương Thành

Sinh ngày 9/3/1995, Đinh Phương Thành bắt đầu được gia đình đưa đến với thể dục dụng cụ (TDDC) từ năm 5 tuổi và những tố chất đặc biệt của Phương Thành đã “lọt mắt xanh” HLV Trương Tuấn Hiền.

ASIAD 17 năm 2014 tại Incheon (Hàn Quốc) mới là giải đấu quốc tế lớn đầu tiên mà Phương Thành được góp mặt trong vai trò một tuyển thủ quốc gia. ASIAD 17, đội tuyển TDDC Việt Nam lập kỳ tích với 1 HCB của Phan Thị Hà Thanh (cầu thăng bằng) và 3 HCĐ của Hà Thanh (nhảy ngựa), Đặng Nam (vòng treo) và Đinh Phương Thành (xà kép).

Tấm huy chương ấy của Thành được đánh giá là cực kỳ ý nghĩa, đánh dấu một bước trưởng thành mới của TDDC Việt Nam trên đấu trường châu lục.

SEA Games 28 (2015) tại Singapore, môn TDDC được đưa trở lại vào chương trình thi đấu. Và đội tuyển Việt Nam đã lập chiến tích vang dội với 9 HCV, trong đó Đinh Phương Thành giành 3 HCV cá nhân và 1 HCV đồng đội. Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử tham dự SEA Games, TDDC của Việt Nam có được tấm HCV toàn năng cá nhân nam do công của chàng trai Hà Nội vừa tròn 20 tuổi Đinh Phương Thành.

Tại Cúp TDDC thế giới ở Hungary năm 2016, Đinh Phương Thành đã bước lên một nấc thang mới khi giành được tấm HCV nội dung sở trường là xà kép, đồng điểm (15.500) với đối thủ rất mạnh người Trung Quốc.

SEA Games 29 năm 2017, Phương Thành giành HCV xà kép và góp công bảo vệ ngôi vô địch đồng đội nam sau khi tham dự 5/6 nội dung SEA Games 30 Phương Thành cũng ghi dấu ấn cho mình với  2 HCV.

Bộ môn Wushu 

Wushu đến Việt Nam vào năm 1989, do công của nguyên Giám đốc Sở Thể dục Thể thao Hà Nội Hoàng Vĩnh Giang khi tiếp thu tài liệu giáo khoa từ Nga gồm 7 bài ghi trong băng video mang về phổ biến trong nước.

Đầu năm 1990 ông Hoàng Vĩnh Giang thành lập ban nghiên cứu Wushu và cũng trong năm này, đội tuyển Wushu Việt Nam gồm 5 vận động viên lần đầu tiên ra quân trong kỳ ASIAD 11 tổ chức ở Bắc Kinh.

Năm 1992, Sở Thể dục Thể thao Hà Nội bắt đầu mời chuyên gia Wushu của Trung Quốc (hai chuyên gia đầu tiên là Phan Hán Quang và Trần Húc Hồng) sang tập huấn về môn Wushu cho các vận động viên Hà Nội và Việt Nam.

Để chuẩn bị cho SEA Game 2003 do Việt Nam đăng cai, wushu Hà Nội lĩnh ấn tiên phong trong đào tạo VĐV. Khi ấy, lộ trình huấn luyện được xây dựng với tầm nhìn xa, từ công tác tuyển chọn đến đào tạo bài bản của wushu Hà Nội. Đó là ngay từ khi còn nhỏ, có nhiều em đội wushu Hà Nội mới 5-6 tuổi đã được đưa đi tập huấn dài ngày ở Trung  Quốc. Ở độ tuổi thay vì được bố mẹ ôm ấp, chiều chuộng thì với các VĐV wushu, để có được thành tích phải trả giá bằng những năm tháng không có tuổi thơ, không bố mẹ bên cạnh và những bài tập gian khổ.

Với chiến lược đào tạo bài bản đó, Wushu Hà Nội đã sản sinh ra hàng loạt võ sĩ nổi tiếng như, Nguyễn Thúy Hiền khi mới 13 tuổi  đã trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên giành HCV tại Giải vô địch thế giới tổ chức tại Malaysia. Năm 1995, tại giải wushu Đông Nam Á tổ chức tại Hà Nội, cô giành 2 huy chương vàng môn Đao thuật và Trường quyền. Cùng năm này, cô còn được cử tham dự giải vô địch thế giới Wushu tổ chức tại Baltimore, Hoa Kỳ và giành 1 HCB và 2 HCĐ.

Đó cũng là những năm đầu tiên môn wushu được quảng bá ra khắp thế giới và Thúy Hiền – VĐV của Hà Nội thực sự  xứng với biệt danh người đi tiên phong và cánh chim đầu đàn của thể thao VN thời đổi mới và hội nhập sâu rộng với bè bạn khu vực và thế giới. Từ tấm HCV tầm thế giới đầu tiên của Thúy Hiền, Thủ tướng Chính phủ đã ký đề án chương trình mục tiêu năm 1994 làm tiền đề, bàn đạp cho thể thao Việt Nam cất cánh vào tốp 3 Đông Nam Á mỗi kỳ SEA Games kể từ năm 2003 , khi lần đầu tiên chúng ta đăng cai tổ chức.

Ngoài ra, Wushu Hà Nội còn phải kể đến những tên tuổi khác như, Ngô Phương Lan với thành tích HCĐ tại SEA Games 17, HCV tại SEA Games 19 và SEA Games 21, HCV tại Giải vô địch wushu thế giới năm 1999 và 3 HCV tại Giải vô địch wushu châu Á năm 2000. Với những đóng góp đó, Phương Lan đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì. Từ năm 2003, Phương Lan bắt đầu công tác huấn luyện và 4 năm sau đó, cô được chọn làm HLV trưởng Đội tuyển wushu Việt Nam môn taolu; Đào Việt Lập giành danh hiệu vô địch thế giới wushu năm 1997. Phan Quốc Vinh từng giành nhiều danh hiệu trong sự nghiệp thi đấu như á quân Tán thủ thế giới 2001, á quân ASIAD 2006, vô địch Giải vô địch châu Á 2004, giải trẻ châu Á 2001 hay vô địch 3 kỳ SEA Games. Không quá lời khi cho rằng, trong lịch sử Wushu Việt Nam, Phan Quốc Vinh cũng tạo nên dấu ấn nhất định. Không ngẫu nhiên, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang từng đánh giá Phan Quốc Vinh là “một trong những VĐV Tán thủ hay nhất Việt Nam”.

Hay Đàm Thanh Xuân sinh năm 1985 cũng không thua kém Nguyễn Thúy Hiền, cô cũng là một trong những VĐV trụ cột của wushu Việt Nam và mang lại nhiều thành tích từ đấu trường quốc tế. Thanh Xuân từng giành HCV SEA Games 22 nội dung côn thuật nữ, 1 HCV, 2 HCB nội dung trường quyền và đao thuật, HCV SEA Games 23 nội dung côn thuật nữ, vô địch wushu thế giới năm 1999, 2001, 2005. Năm 2002 và 2003, Thanh Xuân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 1999 và được bầu chọn là VĐV tiêu biểu toàn quốc năm 1999, 2001. Rồi những Bùi Mai Phương với những thành tích nổi bật trong đó đáng chú ý nhất là HCĐ Olympic Bắc Kinh 2008, HCV đại hội võ thuật thế giới, HCV giải trẻ châu Á…, Vũ Trà My từng giành HCV SEA Games 24, giải trẻ châu Á, giải trẻ thế giới.

Sau thế hệ của Trà My, Mai Phương, Thúy Hiền… Thúy Vi chính là gương mặt nổi bật nhất của đội tuyển wushu Việt Nam. Cô làm được điều mà các thế hệ đàn anh đàn chị wushu chưa làm được là đứng lên bục cao nhất ở ASIAD, tại Incheon 2014. Trong bộ sưu tập của mình, Thúy Vi đã có được gần 60 huy chương các loại, trong đó đáng kể nhất vẫn là HCV giải trẻ Thế giới, HCV giải trẻ châu Á, HCV Asian Indoor Games, HCV Đại hội TQ, HCV giải trẻ TQ, HCV Liên hoan võ thuật truyền thống Thế giới.

Trong những năm qua, wushu Hà Nội luôn duy trì vị thế nhất toàn đoàn ở giải vô địch quốc gia, giải trẻ quốc gia hay Cúp các CLB Wushu toàn quốc. Thường thì ở giải vô địch quốc gia, đội tuyển wushu Hà Nội luôn giành khoảng 18 đến 20 HCV, bỏ xa đoàn xếp thứ hai vốn chỉ được từ 5 đến 7 HCV.

Để có được thành công tên, Wushu Hà Nội đang có cách làm bài bản, với nguồn tuyển chọn chất lượng cao từ các câu lạc bộ để duy trì vị thế dẫn đầu cả nước. Những năm qua, phong trào Wushu phát triển sâu rộng trên địa bàn Hà Nội, nhiều “lò” võ được mở ra vừa thúc đẩy phong trào, vừa là nguồn tuyển chọn võ sĩ dồi dào cho bộ môn Wushu (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội).

 

 

Bộ môn Bóng ném    

Với bộ môn bóng ném, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện hai địa phương đi đầu và giàu thành tích nhất cả nước hiện nay. Tại các giải VĐQG luôn là cuộc cạnh tranh giữa hai trung tâm thể thao lớn của cả nước.

Cùng với một số bộ môn khác, bóng ném Hà Nội phát triển sau TP Hồ Chí Minh. Từ năm 1989 và đến năm 1994, Hà Nội mới đầu tư cho bóng ném và trong khoảng thời gian này bắt đầu tham gia hệ thống giải toàn quốc.

Xác định đi sau, để cạnh tranh được với các địa phương khác, bộ môn bóng ném Hà Nội đã định hướng phát triển rất rõ ràng. Đó là đào tạo một cách chuyên sâu, bài bản ngay từ đầu. Từ năm 1992 đến 2010, giải bóng ném học sinh thành phố do Liên đoàn Bóng ném Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội phối hợp với Bộ môn Bóng ném Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội tổ chức thường xuyên. Từ các giải phong trào này mà CLB Bóng ném Hà Nội có nguồn tuyển chọn VĐV dồi dào. Nhiều người trong số này trở thành VĐV chủ chốt của Đội tuyển Hà Nội cũng như Đội tuyển quốc gia. Đội tuyển Bóng ném nam Việt Nam đăng quang ở SEA Games 22 – 2003 cũng đa phần là các VĐV được tuyển chọn, trưởng thành từ các giải bóng ném học sinh Hà Nội. Trong đó có thể kể tới thành tích tại Đại hội thể thao toàn quốc với 5 HCV của nam (1995, 2002, 2006, 2010, 2014) và 2 HCV của nữ (2002, 2018). Năm 2003, đội tuyển nam và nữ bóng ném Việt Nam giành HCV SEA Games, trong đó bóng ném Hà Nội đã đóng góp nhiều cầu thủ chủ chốt.

Với sự đầu tư bài bản đó, trong những năm gần đây, tại các giải trẻ, VĐQG đội tuyển bóng ném Thủ đô vẫn tiếp tục khẳng định được vị thế. Do từ năm 2011 đến nay, Giải Bóng ném học sinh Hà Nội không được tổ chức thường xuyên, nên việc tuyển quân không còn thuận lợi như trước. Để tiếp tục giữ vững được vị thế của bóng ném Hà Nội,  bộ môn đã cử người đi tuyển chọn ở các địa phương lân cận như: Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Nam…  Bóng ném là một môn thể thao đối kháng mạnh, tình huống bóng diễn ra rất nhanh. Vì vậy, tiêu chuẩn lựa chọn VĐV tài năng của bộ môn là ưu tiên những em có thể trạng, thể hình tốt và cùng với đó là sự khéo léo. Để không bỏ phí tài năng, ban huấn luyện đã thông qua cộng tác viên là những giáo viên thể chất tại trường học hay các trung tâm huấn luyện tại địa phương tìm kiếm, phát hiện. Sau đó, người bộ môn sẽ về tận nhà để thuyết phục gia đình các em cho theo học. Sau quá trình huấn luyện từ 3-4 năm, những VĐV tài năng sẽ được tham dự các giải trẻ U18, U20, rồi lên tuyển.

Bóng ném Hà Nội được đầu tư phát triển đồng cả nam và nữ. Tuy nhiên, so với đội nam, đội tuyển bóng ném nữ Hà Nội đang sở hữu một dàn cầu thủ khá chất lượng. Có thể kể tới Hà Thị Hạnh, Đàm Thanh Huyền đều là các cầu thủ hàng đầu, nhân tố chủ chốt của đội tuyển bóng ném nữ quốc gia. Tại giải vô địch bóng ném trẻ toàn quốc năm 2020, nếu U18 nữ và U20 nữ Hà Nội xuất sắc giành Huy chương Vàng thì TP Hồ Chí Minh cũng sở hữu hai chức vô địch ở nội dung U18 và U20 dành cho nam. Hay tại Giải vô địch bóng ném bãi biển toàn quốc năm 2020, đội bóng ném nữ Hà Nội đoạt ngôi vô địch còn TP Hồ Chí Minh lên ngôi ở nội dung của nam.

Đội tuyển bóng ném nữ Hà Nội hiện có bề dày thành tích hơn 20 năm qua. Được sự quan tâm đầu tư của Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội, Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội, đội bóng ném nữ Hà Nội ngày một phát triển, luôn là một trong những đội bóng mạnh hàng đầu Việt Nam. Đặc biệt đội bóng là nơi sản sinh ra rất nhiều VĐV chất lượng cho đội tuyển quốc gia kể từ khi được thành lập đến nay.

Thành tích nổi bật và những đóng góp của Bóng ném nữ Hà Nội cho đội tuyển quốc gia, gồm: HCV SEA Games 22 năm 2003; HCV giải Vô Địch Đông Nam Á năm 2007, năm 2012, năm 2013, năm 2015; HCB SEA Games 24 năm 2007; HCĐ Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á năm 2014; HCV Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á năm 2016;  HCĐ giải Vô địch bóng Ném Bãi biển châu Á năm 2014, năm 2015; HCB giải Vô Địch Bóng Ném Bãi biển châu Á năm 2017, năm 2019; Giành vé tham dự giải vô địch bóng ném bãi biển thế giới năm 2018 và năm 2020; Giành hạng 4 tại đại hội thể thao bãi biển thế giới năm 2019. Tại sân chơi trong nước, giành HCV đại hội TDTT toàn quốc năm 2002, năm 2018;  HCV giải Vô Địch Bóng Ném Bãi Biển Quốc Gia năm 2016, năm 2018, năm 2019, 2020;  HCV giải Vô Địch Quốc gia năm 2019; HCV giải vô địch bóng ném trẻ U18, U20 toàn quốc năm 2020. Tại giải Vô địch Bóng ném toàn quốc 2020 diễn ra tại Bắc Ninh, cả đội tuyển bóng ném nam, nữ của Hà Nội đều đoạt chức vô địch.

Bộ môn cầu lông

Trong những năm 80 – 90 của thế trước, cầu lông Hà Nội luôn đi sau và có phần lép vế so với thành tích của TP.HCM.  Năm 1989, vận động viên nữ cầu lông đầu tiên của Hà Nội Dương Thị Liên cùng đồng đội giành 2 Huy chương Vàng toàn quốc được coi là Huy chương Vàng lịch sử vì trước đó vận động viên Hà Nội chưa bao giờ chiến thắng trước các vận động viên đến từ Thành phố Hồ Chí Minh

Kể từ sau tấm huy chương vàng lịch sử đó, VĐV Hà Nội Dương Thị Liên đã liên tục giành Huy chương Vàng toàn quốc. Đến năm 1995, Dương Thị Liên cũng là vận động viên nữ đầu tiên được tham dự giải Vô địch Cầu lông châu Á.

Năm 1997, với cương vị huấn luyện viên đội tuyển quốc gia, Liên đã cùng các vận động viên tham gia thi đấu SEA Games và nhiều giải quốc tế khác. Đến năm 2003,  Dương Thị Liên đã được bổ nhiệm làm Trưởng bộ môn Cầu lông Hà Nội kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Cầu lông Hà Nội. Với vai trò này, Dương Thị Liên đã đưa cầu lông Hà Nội từ không có Huy chương Vàng lên ngôi vị Nhất toàn đoàn ở các giải trẻ, cũng như Giải Vô địch toàn quốc.

Lứa tay vợt vàng Đào Mạnh Thắng, Bùi Bằng Đức, Đỗ Tuấn Đức, Phạm Hồng Nam, Phạm Như Thảo, Lê Thu Huyền…cũng do Dương Thị Liên đã đào tạo  dành được nhiều huy chương trong khu vực cũng như trên đấu trường quốc tế.

Hà Nội là một trong số ít địa phương trên cả nước đầu tư đồng bộ cả cơ sở vật chất lẫn chuyên môn cho cầu lông. Hiện tại, Đội tuyển Cầu lông Hà Nội có gần 50 vận động viên ở cả ba tuyến (14-25 tuổi), được huấn luyện bài bản, có sàn tập riêng đạt chuẩn. Với sự đầu tư bền bỉ đó, Hà Nội đang sở hữu một dàn VĐV có nền tảng kỹ thuật tốt, trình độ tương đối đồng đều, có vị trí nhất định trong làng cầu lông cả nước và từng bước chinh phục đấu trường quốc tế. Hơn 10 năm qua, Hà Nội đã cử lực lượng tham dự rất nhiều giải quốc tế tại Indonesia, Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Australia… và đã có những thành quả nhất định.

Có thể kể đến HCĐ Giải Trẻ châu Á của Bùi Quang Tuấn, Lê Thu Huyền, Đỗ Tuấn Đức; HCV đôi nam giải Học sinh Đông Nam Á tại Philippines của Đỗ Tuấn Đức – Phạm Hồng Nam và một số huy chương ở các giải mở rộng của các nước.  Hiện nay, đôi nam Bùi Bằng Đức – Đào Mạnh Thắng của Hà Nội đã lọt vào tốp 50 thế giới. Cùng với đó, nhiều VĐV của Hà Nội thường xuyên nằm trong hàng ngũ đội tuyển quốc gia tham dự các Giải Vô địch châu Á, SEA Games, ASIAD…

Tại giải quốc nội, cầu lông Hà Nội đã có 5 năm liền Nhất toàn đoàn Giải Vô địch Trẻ toàn quốc, 3 năm liền vô địch Giải Cúp đồng đội nam nữ toàn quốc. Đặc biệt, năm 2014, Hà Nội đã có HCV đôi nam tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7;  giành HCV giải đồng đội nam – nữ toàn quốc năm 2015. Mới đây, tại giải vô địch Cầu lông cá nhân toàn quốc 2020 (tháng 10-2020) tại tỉnh Bắc Giang và Giải Cầu lông các cây vợt xuất sắc toàn quốc 2020 (tháng 12-2020) tại Quảng Nam, Đội tuyển cầu lông Hà Nội đã giành Huy chương vàng ở các nội dung đôi nam, đôi nam – nữ của các tay vợt: Đỗ Tuấn Đức, Phạm Hồng Nam, Phạm Như Thảo…

Một trong những nhân tố rất quan trọng khiến cho cầu lông Hà Nội ngày càng phát triển mạnh mẽ và nâng cao vị thế của mình chính là việc lựa chọn chuyên gia. Cả ông Wang Heng Jian và vợ là bà He Cui Ling từng tham gia công tác huấn luyện đều là những chuyên gia người Trung Quốc dày dặn kinh nghiệm. Ông Wang Heng là người đã từng chỉ dạy tay vợt nổi tiếng của Trung Quốc là Lin Dan, còn và He Cui Ling là người đã từng giành HCV thế giới ở nội dung đôi nữ. Họ đều nhìn thấy những tương lai đầy hứa hẹn cho cầu lông Hà Nội nói. Cùng với đó, hơn 10 năm qua, Hà Nội đã cử lực lượng tham dự rất nhiều giải quốc tế tại Indonesia, Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Australia… và đã có những thành quả nhất định.

Với cách làm bài bản đó, bộ môn cầu lông Hà Nội hiện đang sở hữu những vận động viên mạnh, đều là hạt giống số 1 của Việt Nam. Vì vậy, không bất ngờ khi Hà Nội luôn “thống lĩnh” giải vàng nội dung đôi nam, đôi nam – nữ ở các giải đấu quốc gia.

Bộ môn Cầu mây 

Năm 1989, môn cầu mây bắt đầu du nhập vào Việt Nam do ông Hoàng Vĩnh Giang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, lúc ấy là Giám đốc Sở TDTT Hà Nội – cùng Viện trưởng Viện khoa học TDTT Dương Nghiệp Chí, ông Hà Khả Luân có chuyến công tác tại Malaysia được Bộ trưởng Bộ Thể thao nước này tặng đoàn một cuốn Luật cầu mây, một quả cầu và bộ lưới với mong muốn Việt Nam phát triển môn thể thao này.

Về nước, lập tức ông Hà Khả Luân (khi ấy còn là cán bộ phụ trách mảng nghiên cứu) đã bắt tay vào nghiên cứu và xây dựng đội tuyển. Tại Hà Nội, nhóm cầu mây nữ gồm Hoàng Thái Xuân từ bóng rổ, Nguyễn Thúy Vinh từ điền kinh và em út Lưu Thị Thanh là dân Thanh Hóa lên Hà thành nhập cuộc…

Từ năm 1990, Cầu mây được phát triển ở Hà Nội cùng một số địa phương khác, đến năm 1994, lần đầu tiên giải Vô địch các CLB toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội và tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 3, Cầu mây đã chính thức trở thành môn thi đấu của Đại hội.

Năm 1997 lần đầu tiên đội tuyển nữ Cầu mây quốc gia được thành lập, tập huấn, tham dự SEA Games 19 tại Indonesia và giành HCĐ. Cho đến nay, Cầu mây đã liên tiếp giành được nhiều huy chương tại các đấu trường khu vực, châu lục và thế giới như: SEA Games 22 giành 2 HCV, giải Vô địch thế giới năm 2000 giành 1 HCV. Đặc biệt tại ASIAD 15 (Doha năm 2006), Cầu mây nữ đã xuất sắc giành tới 2 HCV và 1 HCB, mang vinh quang về cho Tổ quốc tại sân chơi có tầm cỡ. Tại Asiad Palembang 2018, Việt Nam có 1 HCB nội dung đồng đội nữ 4 người, và 1 HCĐ nội dung regu đồng đội nữ. Việt Nam hiện là một trong những nước đứng đầu về Cầu mây nữ và thứ 6 về Cầu mây nam.

Nhắc lại để biết, Hà Nội là cái nôi của Bộ môn Cầu mây nơi cung cấp nhiều lứa VĐV cho đội tuyển quốc gia và có hẳn một giải quốc tế Hà Nội mở rộng. Trong làng thể thao cả nước, cầu mây Hà Nội luôn là đơn vị dẫn đầu và vị trí Nhất toàn đoàn tại các giải quốc gia. Chính vì thế, các vận động viên cầu mây của Hà Nội thường xuyên được làm nòng cốt của đội tuyển quốc gia. Để chuẩn bị cho ASIAD 2018, Hà Nội góp tới 7 vận động viên tập  luyện trong thành phần đội tuyển Cầu mây quốc gia.

Luôn khẳng định vị thế số 1 tại giải cầu mây đồng đội toàn quốc đó là cả quá trình đầu tư bài bản với nguồn lực lượng dồi dào luôn chiếm nhiều lợi thế. Và để có được lực lượng dồi dào đó, cầu mây Hà Nội đã phải trải qua không ít khó khăn từ quá trình tuyển chọn nhân sự. Các nhà tuyển trạch tại đây phải đi tới những vùng nông thôn hoặc xa hơn để tìm kiếm nguồn VĐV chất lượng.

Không phải ngẫu nhiên Hoài, Xuyên, Hằng, Hiển có cơ duyên gắn bó với cầu mây Hà Nội. Đây đầu là những nhân tố được Hà Nội tuyển chọn và đào tạo từ năm mới 13-15 tuổi, đều xuất thân từ tỉnh Bắc Giang. Với ưu thế về đào tạo thể thao chuyên nghiệp, có đội ngũ chuyên môn tốt và thực hiện chủ trương thể thao Thủ đô sẵn sàng hỗ trợ các tỉnh, thành phố lân cận phát triển đỉnh cao, các huấn luyện viên, chuyên gia của Hà Nội nhiều năm qua đã phối hợp với các tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Bắc Giang để tuyển sinh tại cơ sở. Điều này giúp các huấn luyện viên phát hiện được những cá nhân có tố chất để đưa về tập, sinh hoạt theo cơ chế đào tạo chuyên nghiệp ở Hà Nội. Và những hạt nhân năng khiếu ấy đã từng bước trưởng thành, được vào đội tuyển quốc gia, thi đấu vì màu cờ sắc áo Tổ quốc.

Tiếp bước đàn chị, những năm qua, “bộ tứ” tài năng Hoài, Xuyên, Hằng, Hiển tiếp tục ghi danh cầu mây Việt Nam trên bảng vàng thành tích quốc tế. Có thể kể ra 2 Huy chương vàng thế giới (năm 2013, 2016), 2 Huy chương đồng ASIAD (2014, 2018) của Hoài; 1 Huy chương vàng thế giới năm 2016, 1 Huy chương bạc, 1 Huy chương đồng ASIAD năm 2018 của Xuyên, Hiển; hay 1 Huy chương vàng thế giới năm 2016, 1 Huy chương đồng ASIAD năm 2018 của Hằng… Cùng với đó là rất nhiều huy chương ở các kỳ SEA Games.

Với Hà Nội, thể thao đỉnh cao luôn được đầu tư dài hạn theo tính chu kỳ và các nhà quản lý, chuyên môn phải nhìn xa hơn mục tiêu ngắn hạn của từng năm. Hiện tại, cầu mây Hà Nội không chỉ đầu tư trọng điểm là tấm Huy chương vàng SEA Games 31-2021 tại Việt Nam và xa hơn nữa là ASIAD 19-2022, khi các em vào độ chín nhất.

Thành công của cầu mây Hà Nội đó còn là tầm nhìn khi thuê lâu dài chuyên gia người Thái Lan Parinya Kedhan. Đến Hà Nội từ năm 2007, có thâm niên hơn 10 năm làm cho đội Hà Nội và 1 năm làm ở tuyển trẻ. Chuyên gia Parinya Kedhan người Thái Lan truyền dạy bằng tiếng Việt sành sỏi, giúp hiệu quả trong công tác đào tạo.

Gắn bó với cầu mây Hà Nội đã lâu, chuyên gia Kedhan là người thầy của nhiều thế hệ VĐV. Gần gũi và hòa đồng nhưng điều khiến các học trò của ông nể phục nhất lại là sự nghiêm khắc trong công tác huấn luyện.

Sự nghiêm khắc và tận tụy trong công việc của chuyên gia Parinya Kedhan đã góp công không nhỏ vào thành công của cầu mây nữ Hà Nội những năm qua.

Tại giải cầu mây đồng đội toàn quốc năm 2020, ngoài 2 HCV ở nội dung đồng đội 3 người và 4 người dành cho nữ, cầu mây Hà Nội còn giành được HCV ở nội dung đồng đội 4 nam sau trận chung kết đầy kịch tính trước đoàn TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài cầu mây nữ, cầu mây nam Hà Nội cũng đang dần lấy lại vị thế là một trong những đội mạnh trên toàn quốc khi gần đây đã giành được những tấm HCV tại các giải trong hệ thống quốc gia.

Hiện nay, cầu mây Việt Nam đang chứng kiến sự vươn lên khá mạnh của một số đoàn như Thanh Hóa, Nghệ An hay Quân đội. Nhưng bằng quá trình đầu tư bài bản, cầu mây Hà Nội không chỉ giữ được vị thế số 1 của mình, mà còn được kỳ vọng sẽ tiếp tục khẳng định vị thế là cái nôi cầu mây nước nhà.

Bộ môn cử tạ

Từ nhiều năm nay, cử tạ nữ Hà Nội luôn là mộn mũi nhọn của thể thao Thủ đô và là Trung tâm đóng góp nhiều tuyển thủ cho đội tuyển cử tạ quốc gia. Từ lứa VĐV của Dương Thị Ngọc (giờ là Chủ nhiệm CLB cử tạ Hà Nội) đến Trần Thị Tài (đang là Phó Chủ nhiệm CLB cử tạ Hà Nội), Nguyễn Phương Loan (HCV SEA Games 24 năm 2007, giờ đang là HLV đội trẻ Hà Nội), Ngô Thị Ngà… rồi sau này là Nguyễn Thị Thúy, Nguyễn Thị Tuyết Mai, tất cả đều để lại dấu ấn trong làng cử tạ Việt Nam.

Trong quá trình phát triển của những lứa VĐV trên, có dấu ấn của nguyên Chủ nhiệm CLB cử tạ Hoàng Thị Kim Cúc – người được giao trách nhiệm gây dựng lực lượng cử tạ Hà Nội từ cách đây hơn 20 năm.


Trong những năm đầu lăn lộn cùng cử tạ Hà Nội, bà Hoàng Thị Kim Cúc đã tạo nên những cột mốc đáng chú ý cho cử tạ Việt Nam, trong đó có tấm HCV SEA Games năm 1997, cũng là tấm HCV SEA Games đầu tiên của cử tạ Việt Nam do lực sĩ Nguyễn Quốc Thanh giành được. 10 năm sau, đến lượt Nguyễn Thị Phương Loan giành tấm HCV SEA Games thứ hai cho cử tạ Hà Nội.

Trong những năm tháng còn nhiều khó khăn ấy, tấm HCV đó là sự cụ thể hóa cả một quá trình đầu tư mạnh mẽ cho cử tạ nữ của Hà Nội. Sau năm 2010, các nội dung nữ chính là vũ khí để cử tạ Hà Nội duy trì sự cạnh tranh trên bảng tổng sắp huy chương với TP Hồ Chí Minh tại các kỳ giải quốc gia cũng như tìm kiếm huy chương tại các giải quốc tế hay suất tham dự Olympic.


Hiện nay, vị trí Chủ nhiệm CLB do Dương Thị Ngọc, thuộc thế hệ 8X đảm nhiệm. Với nền tảng được gây dựng trong thời gian dài qua vũ khí “cử tạ nữ” đã giúp cử tạ Hà Nội tiếp tục đứng vững vị trí số 1 trong nước. Cùng với đó, tiêu chí đào tạo hàng đầu của CLB cử tạ Hà Nội là chú trọng vào chế độ dinh dưỡng cho các VĐV. Các VĐV được CLB phân chia làm 3 tuyến tùy theo vào năng lực và trình độ của các em để hưởng mức chế độ khác nhau. Bên cạnh đó, mỗi đô cử còn nhận chế độ lương, thưởng tùy thuộc vào năng lực và thành tích thi đấu.

Như một vài môn thể thao khác, cử tạ có tính đặc thù riêng. Dù nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp, ngành, nhưng CLB cử tạ Hà Nội cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Trong đó, nổi bật là công tác tuyển chọn các VĐV năng khiếu còn nan giải khi các phụ huynh nghe tới việc con mình theo nghiệp cử tạ đều lập tức từ chối bởi sự khắc nghiệt của môn thể thao này. Hiện nay, hầu hết các VĐV tại CLB đều xuất thân từ những địa phương vùng cao, như: Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Lào Cai…

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn đó, cử tạ Hà Nội vẫn duy trì vị trí dẫn đầu tại các giải quốc nội và luôn đóng góp số lượng VĐV đông đảo trong thành phần đội tuyển quốc gia. Năm 2016, sau khi kết thúc vòng loại Olympic, cả Vương Thị Huyền lẫn Nguyễn Thị Thúy (cùng thuộc đơn vị Hà Nội) đều trong diện xét chọn dự Thế vận hội khi cả hai đều thể hiện được sự chuyên nghiệp trong luyện tập cũng như thực lực và khả năng đua tranh huy chương. Cuối cùng, quyết định khó khăn cũng được đưa ra khi Vương Thị Huyền được chọn tham dự Olympic 2016. Trước đó, Nguyễn Thị Thúy từng tham dự Olympic 2012 hạng 53kg.

Bộ môn điền kinh

Trong những năm 1990, điền kinh Hà Nội lúc nào cũng dẫn đầu toàn quốc khi đoạt ít nhất từ 10-15 HCV. Trong những ngày đầu thành lập, Bộ môn điền kinh Hà Nội đã có được đội ngũ HLV giỏi như Bùi Lương, Nguyễn Viết Chung, Trần Hữu Chỉ, Nguyễn Văn Soát, Nguyễn Hoàng An (nguyên chủ nhiệm môn điền kinh Hà Nội từ năm 1980-2000)… đã đi khắp nơi tìm kiếm tài năng trẻ cho điền kinh Hà Nội. Với sự nỗ lực đó, điền kinh Hà Nội đã có những cái tên lẫy lừng như Đặng Thị Tèo, Vũ Bích Hường, Nguyễn Thị Tĩnh, Nguyễn Lan Anh, Nguyễn Văn Lợi, Nguyễn Bích Vân…

Với sự đầu tư bài bản, Hà Nội là địa phương đầu tiên có VĐV giành HCV SEA Games – do Vũ Bích Hường giành được cự ly 100m rào nữ ở SEA Games 18-1995. Đây cũng là tấm HCV đầu tiên ở một môn cơ bản trong chương trình thi đấu Olympic (cùng với bơi) của thể thao Việt Nam cũng như Hà Nội.

Kể từ khi thành lập bộ môn Điền kinh, đến nay Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội và Liên đoàn điền kinh Hà Nội luôn đặt mục tiêu phấn đấu dẫn đầu cả nước ởcmôn quan trọng này, đồng thời là nòng cốt cho điền kinh Việt Nam tại các giải đấu khu vực và châu lục. Để đạt được mục tiêu này, điền kinh Hà Nội đã sớm xây dựng hệ thống đào tạo VĐV thành tích cao. Cùng với đó, việc phát triển sâu rộng việc luyện tập điền kinh trong quần chúng nhân dân, nhằm tìm kiếm, phát hiện và tuyển chọn nhân tài cho thể thao thành tích cao cũng được điền kinh Hà Nội thực hiện.

Chính vì thế, trong giai đoạn 1994-2006, không chỉ tổ chức tốt các giải thể thao quần chúng, thu hút đông đảo người dân tham gia như Giải chạy báo Hà Nội mới, ngày chạy Olympic và Nhân đạo, các giải thể thao quần chúng phục vụ những ngày lễ lớn của cả nước và Thủ đô. Điền kinh Hà Nội còn là nơi cung cấp nhiều VĐV có thành tích cao cho đội tuyển quốc gia, đóng góp không nhỏ vào số huy chương trong nhiều giải quốc tế và khu vực. Những thành tích của điền kinh Hà Nội đã được ghi nhận, với nhiều bằng khen, 1 huân chương lao động hạng nhất, 5 huân chương lao động hạng ba và 9 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Sau tấm  HCV SEA Games đầu tiên vào năm 1995, năm 2018 điền kinh Hà Nội lại tiếp tục gây tiếng vang khi là địa phương có VĐV giành HCV ASIAD đầu tiên cho Thể thao Việt Nam.

Đó là cuộc lên ngôi đầy thuyết phục tại ASIAD 2018 của Bùi Thị Thu Thảo – một VĐV của điền kinh Hà Nội. Sau nhiều năm đầu tư mạnh tay cho Thảo, cuối cùng những người có trách nhiệm cũng đã nhận được thành quả.

Tấm HCV của Bùi Thị Thu Thảo khiến nỗi khắc khoải đợi chờ một ngôi vô địch ở môn Olympic tại đấu trường ASIAD của những người làm thể thao Hà Nội không phải kéo dài. Lần đầu tiên thể thao Hà Nội có VĐV giành HCV ở môn Olympic tại đấu trường ASIAD và lại là ở môn điền kinh.

Tuy nhiên, để có được “quả ngọt” này, điền kinh Hà Nội đã phải chuẩn bị lực lượng từ gần 10 năm qua. Trong đào tạo, để tìm được được “viên ngọc thô” cũng đủ khiến các thầy, cô huấn luyện ở Bộ môn Điền kinh (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội) đau đầu, khi phải thuyết phục làm công tác tư tưởng với gia đình VĐV. Và để  có thành tích, đòi hỏi sự khổ luyện, kiên trì, kiên tâm, đầu tư tổng lực. Thầy trò và mọi người cùng đồng lòng thì mới mong có ngày thu hoạch “quả ngọt”. Như cái cách điền kinh Hà Nội kiên nhẫn đầu tư vào nhiều VĐV gần 30 năm, mới có được một Khuất Phương Anh vô địch trên đường chạy 800m nữ ở Đại hội TDTT toàn quốc 2018. Mới đây Trần Văn Đảng –  chàng trai 20 tuổi  – nhân tố mới của điền kinh Hà Nội khi 2 lần đánh bại đương kim vô địch Việt Nam lẫn SEA Games Dương Văn Thái (Nam Định). Văn Đảng hứa hẹn thay thế đàn anh bảo vệ ngôi vô địch 1.500 m, 800 m ở đấu trường SEA Games cho điền kinh VN.

Khoảng gần chục năm trước, đi bộ chưa là điểm nhấn của điền kinh Hà Nội dù nội dung này luôn có mặt trong chương trình thi đấu Olympic và vài năm trước đây, điền kinh Hà Nội đã quyết định gây dựng nhóm VĐV đi bộ (lứa 1998 – 2003). Ngoài đội ngũ HLV nội, chuyên gia Trung Quốc cũng được mời về, VĐV được tạo điều kiện tập huấn ở cả trong nước và nước ngoài. Đó là lựa chọn đầy tính toán khi các chuyên gia Trung Quốc rất giỏi về huấn luyện kỹ thuật, giúp VĐV duy trì thành tích lâu dài. Tất nhiên, đó là việc khá tốn kém, ở Việt Nam, không có địa phương nào đầu tư vào khâu chuyên gia ngoại cho nội dung đi bộ như Hà Nội.

Chính cách làm quyết tâm này đã mang đến thành quả cho tổ đi bộ của Điền kinh Hà Nội. Tại SEA Games 30 – năm 2019, VĐV Phạm Thị Thu Trang đã giành ngôi vô địch. Cô gái người Chương Mỹ này cũng là VĐV đi bộ đầu tiên của Hà Nội giành ngôi vô địch SEA Games. Gần đây nhất, VĐV mới 17 tuổi Phùng Kim Quang phá kỷ lục ở nội dung 5.000m nam và đang được xem là người kế thừa đàn anh Nguyễn Thành Ngưng tại đội tuyển quốc gia.

Tại Giải điền kinh trẻ quốc gia 2020 đoàn Hà Nội giành ngôi nhất toàn đoàn. Đó là một ví dụ cụ thể cho thấy thành quả của chiến lược đào tạo trẻ vẫn sẽ được điền kinh Hà Nội ưu tiên hàng đầu. Chính từ đây, điền kinh Thủ đô mới có cơ sở để hy vọng duy trì vị thế trên cả nước.

 

 

Bộ môn Đá cầu

Đá cầu được hình thành và phát triển từ các trò chơi dân gian như tâng cầu, chuyền cầu….

Đá cầu có một quá trình phát triển thăng trầm theo lịch sử dụng nước và giữ nước của dân tộc ta. Có thời kỳ phát triển rực rỡ: từ Vua, quan quý tộc đến tầng lớp nhân dân lao động, từ thành thị đến nông thôn, từ miền xuôi đến miền ngược….ở đâu môn đá cầu cũng được ưa chuộng.

Năm 1990, đá cầu được đưa vào là một môn thi đấu chính thức tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 2 tại Hà Nội. Từ năm này, đá cầu có hệ thống thi đấu 2 giải lớn một năm:

– Giải đá cầu vô địch quốc gia.

– Giải đá cầu vô địch trẻ và thiếu niên toàn quốc

Trải qua quá trình phục hồi và phát triển, đá cầu được lựa chọn là một môn học trong trương trình nội khoá và ngoại khoá của các bậc học tại Việt Nam.

Bộ môn Đá cầu cũng được quan tâm và đầu tư với hơn 10 sân tập rải nhựa tổng hợp giúp VĐV tránh chấn thương, ánh sáng đủ tiêu chuẩn, mái che hiện đại. Ăn, ở, tập luyện khép kín, ở ngay Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội.

Năm 2017, 2019, Trần Ngọc Hải của Hà Nội dành huy chương vàng thế giới.

Tại giải vô địch đá cầu trẻ toàn quốc 2020, Hà Nội đứng thứ ba

 

 

Bộ môn Đua thuyền   

Ở giai đoạn trước năm 2006, Hà Nội thường xuyên giữ vị trí dẫn đầu ở bộ môn đua thuyền. Nhưng bước vào thời kỳ chuyển giao lực lượng, sau SEA Games 22 – năm 2003 một vài năm, nhiều VĐV đỉnh cao của Hà Nội đến tuổi nghỉ thi đấu, từ năm 2007 đến 2011, Rowing Thủ đô thường phải “nhường” ngôi đầu cho Hải Dương và một vài đơn vị khác.

Không nản lòng , Thể thao Hà Nội đã bắt tay vào gây dựng lại thành tích bắt đầu từ việc đào tạo lứa trẻ. Với sự đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, từng bước cải thiện điều kiện tập luyện, nơi ăn chốn ở, cùng với đó là sự dìu dắt của chuyên gia nước ngoài, lứa trẻ của Rowing Hà Nội được tuyển chọn từ năm 2006 đã dần trưởng thành, liên tiếp gặt hái thành tích tại các giải đấu cấp quốc gia.

HLV Lê Văn Quang

Mùa giải 2012 bắt đầu đánh dấu sự trở lại của Rowing Hà Nội khi giành ngôi nhất toàn đoàn ở giải VĐQG. Mùa giải 2013, Rowing Hà Nội đã xuất sắc bảo vệ ngôi vô địch toàn đoàn với số HCV vượt xa tất cả các đơn vị còn lại.

Những gương mặt nổi bật của Rowing Hà Nội, gồm: Nguyễn Văn Linh, Phạm Thị Hài, Nguyễn Đình Huy, Nguyễn Văn Hà, Phạm Minh Chính, Nguyễn Văn Tuấn, Đặng Văn Tuấn, Triệu Thị Huệ, Triệu Thị Nhung, Đinh Thị Hảo, Trần Thị An… Họ đều là những tên tuổi của đội tuyển Rowing quốc gia, có người từng giành vé tham dự Olympic. Đây là lứa VĐV này được đào tạo rất bài bản, thường xuyên được tập huấn tại Trung Quốc và Australia, hoàn toàn có khả năng tiến xa.

Với sự đầu từ toàn diện đó, sau gần 10 năm, Hà Nội đã có trong tay lực lượng Rowing rất hùng hậu, hơn hẳn so với các địa phương khác khi có đến 25 VĐV tuyến 1 (đội tuyển) và tuyến 2 (tuyển trẻ) được tuyển chọn đi thi đấu. Hiện, Hà Nội còn có khoảng 30-40 VĐV tuyến 3 (tuyến VĐV năng khiếu) với rất nhiều gương mặt trẻ, có triển vọng. Nếu số này được hỗ trợ mạnh hơn về khoa học, công nghệ, chăm sóc dinh dưỡng, y tế, bổ sung thực phẩm chức năng… rất có thể họ sẽ làm nên nhiều bất ngờ trên các đấu trường quốc tế lớn trong tương lai không xa.

Để có được thành công trên, Hà Nội còn có sự giúp đỡ từ chuyên gia Joseph Donnelly lấy chiến thắng của các tay đua Hà Nội để làm niềm vui trong cuộc sống. Không phụ lòng vị chuyên gia người Úc, đua thuyền Hà Nội đã đầu tư mọi mặt, để từ đó đạt được thành công nhất định ở Canoeing và đặc biệt là Rowing. Cùng với đó, khi Bộ môn đua thuyền Hà Nội bắt tay vào việc gây dựng lại lực lượng, khó khăn trăm bề, nhiều khi thấy nản nhưng lúc đó, các đội đua thuyền của Hà Nội luôn nhận được sự động viên, quan tâm của những đội ngũ lãnh đạo thực sự hiểu việc, hiểu HLV, VĐV đã giúp cho đua thuyền trở lại và khẳng định vị thế.

 

Bộ môn Golf – Bowling

Môn Golf

Hiện Hà Nội đang là địa phương đi đầu trong cả nước về đào tạo vận động viên chuyên nghiệp từ khi còn nhỏ. Hệ thống giải trẻ của Hà Nội ra đời từ năm 2013 đã đào tạo các vận động viên chuyên nghiệp từ khi còn nhỏ (6 đến 9 tuổi) với các huấn luyện viên chuyên nghiệp và hệ thống thi đấu dày đặc, giúp nâng cao trình độ rất nhanh.

Hầu hết các vận động viên golf hàng đầu Việt Nam hiện nay như: Nguyễn Thảo My, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Nhất Long, Đoàn Xuân Khuê Minh, Nguyễn Vũ Quốc Anh… đều trưởng thành từ hệ thống đào tạo trẻ của Hà Nội.

Tháng 3-2013, môn golf thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội ra mắt hệ thống Giải Golf trẻ “Hanoi Junior Golf Tour”. Từ đó đến nay, hệ thống giải đấu liên tục được duy trì nhờ việc huy động các nguồn lực từ xã hội. 10 năm trước, lực lượng golf trẻ Hà Nội tìm “đỏ mắt” mới được một vài vận động viên. Đây chính là điều khiến lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội quyết tâm tổ chức nhiều giải golf trẻ để phát hiện ra các golf thủ trẻ tiềm năng nhằm đào tạo thành những gương mặt xuất sắc cho golf Thủ đô cũng như nước nhà.

Theo ông Nguyễn Huy Tiến, phụ trách bộ môn golf-bowling Hà Nội, số lượng các tay golf trẻ của Hà Nội lên tới cả trăm VĐV được phát hiện thông qua những giải đấu trẻ do Hà Nội tổ chức. Trong hơn 7 năm qua, đã có hàng trăm em nhỏ được học golf miễn phí tại các lớp của bộ môn golf và bowling Hà Nội. Đứng lớp miễn phí golf không phải là những HLV phong trào, trình độ bình thường. Đã có những HLV hàng đầu Việt Nam, những chuyên gia nước ngoài tham gia giảng dạy. Năm 2020, đứng lớp là tay golf nữ hàng đầu Việt Nam, đang khoác áo đội tuyển Hà Nội Nguyễn Thảo My.

Golfer Hà Nội Nguyễn Thảo My khi mới 17 tuổi, tài năng đánh golf cùng thành tích tại các giải quốc gia đã giúp cô được Trường Đại học Bắc Carolina (Mỹ) cấp học bổng toàn phần. Tại Mỹ, cô cũng tạo nên dấu ấn trong hệ thống thi đấu các trường Đại học. Những lần về Việt Nam dự giải quốc gia, cô cũng kịp giành 3 chức vô địch cùng với việc lọt vào nhóm 300 tay golf nữ nghiệp dư xuất sắc nhất thế giới.

Thông qua những lớp học golf miễn phí, nhiều VĐV có tiềm năng đã được phát hiện, được đào tạo để trở thành những gương mặt trẻ xuất sắc của golf Hà Nội … Rõ ràng, những lớp học này đã có hiệu quả, tốt cho cả phong trào cũng như tuyển chọn VĐV theo hướng thành tích cao và trở thành nơi ươm mầm nhiều tài năng golf cho đội tuyển Hà Nội cũng như Việt Nam, để môn thể thao này không còn xa lạ với nhiều người.

Thành quả này được ghi nhận tại Đại hội Thể thao toàn quốc, khi đội tuyển golf Hà Nội được dẫn dắt bởi HLV Nguyễn Huy Tiến, quy tụ hầu như đầy đủ các gương mặt nổi bật nhất của làng golf Việt Nam: Trần Lê Duy Nhất, Trương Chí Quân, Phạm Minh Đức, Đỗ Lê Gia Đạt, Nguyễn Thảo My, Tăng Thị Nhung và Đoàn Xuân Khuê Minh đã xuất sắc giành trọn 4 HCV, 1 HCB trong 4 nội dung thi đấu môn golf.

Môn Bowling

Bowling là môn thể thao xã hội hóa được du nhập, phát triển ở Việt Nam từ những năm 1990. Sau một thời gian bị gián đoạn, bowling được đầu tư trở lại và có mặt ở các đấu trường quốc gia. Tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018, bowling đã xuất hiện trong chương trình thi đấu chính thức. Nhờ đó, nhiều địa phương đã đầu tư phát triển môn thể thao này nhằm tham dự các đấu trường trong nước cũng như khu vực.

Với Hà Nội, khi biết môn bowling sẽ có trong chương trình thi đấu của Đại hội Thể thao toàn quốc 2018, những người có trách nhiệm với bowling Hà Nội đã âm thầm chuẩn bị lực lượng từ trước đó hàng năm. Một số “cao thủ” từ Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh đã đồng ý đầu quân cho đội để cùng các tay ném kỳ cựu khác tạo nên một đội ngũ có chiều sâu, giàu kinh nghiệm thi đấu. Chuẩn bị cho Đại hội, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội cũng tại điều kiện về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện và thi đấu… để hoàn thành mục tiêu.

Với điều chỉnh trong chương trình thi đấu đưa bowling trở lại thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc đó là tín hiệu tích cực vừa là cơ sở gia tăng số người chơi bowling ở Hà Nội vừa là tiền đề phát triển trở lại môn thể thao này.

Tuy vậy, sự đầu tư cho việc tập luyện, thi đấu cọ xát cũng ảnh hưởng nhiều đến quá trình chuẩn bị của đội. Môn bowling được xây dựng trên cơ sở xã hội hóa bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước nên phải trông chờ rất nhiều vào sự vận động của nhà quản lý, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp về cơ sở vật chất phục vụ tập luyện cũng như trang phục và các hạng mục khác. Với tinh thần “tự thân vận động” Cúp các CLB bowling toàn quốc năm 2017 tại Bình Dương, đội Hà Nội đã tham dự bằng nguồn xã hội hóa, giành được 5/12 Huy chương vàng của giải. Tại giải này, đoàn Hà Nội tham dự giải chỉ với 12 VĐV nam nhưng đã giành tới 5 HCV ở các nội dung: Đôi nam (Trần Quốc Thiện – Phạm Hoàng Phúc), Đồng đội 3 nam (Nguyễn Trọng Hiếu – Vũ Hữu Chiến – Phạm Hoàng Phúc), Đồng đội 5 nam (Phạm Hoàng Phúc – Vũ Hữu Chiến – Trần Quốc Thiện – Vũ Huy Tiến – Trần Anh Tuấn), Toàn năng (Nguyễn Trọng Hiếu) và Master (Vũ Hữu Chiến).

Trong năm 2018, bộ môn bowling Hà Nội cũng được Trung tâm bowling Heroworld quyết định hỗ trợ cho đội ở nhiều hạng mục như giảm giá 70% phí thuê sàn tập cho tất cả thành viên đội tuyển; hỗ trợ miễn phí 1 chuyên gia huấn luyện cho đội; miễn phí thuê sân tập cho các vận động viên dưới 21 tuổi của Hà Nội; miễn phí thuê máy và dầu trải sàn tập luyện… Ngoài ra, một doanh nghiệp khác cũng đã quyết định hỗ trợ trang phục cho đội tuyển bowling Hà Nội trong năm 2018.

Gần đây nhất, Hà Nội cán đích thứ hai tại giải vô địch Bowling toàn quốc 2020. Ở giải này,  Hà Nội cho thấy sức mạnh vượt trội ở nội dung nam. Ngoài danh hiệu vô địch master nam của Nguyễn Anh Đức, đoàn Hà Nội còn giành thêm 3 HCV ở các nội dung đồng đội 3 nam, đồng đội 5 nam và đồng đội 6 nam, để xếp vị trí thứ 2 toàn đoàn. Tại vô địch toàn đoàn giải Bowling các đội mạnh toàn quốc 2020, đội Hà Nội đã giành chức vô địch toàn đoàn  với 5 HCV, 5 HCB và 2 HCĐ.

Có thể nói, dù thu nhập đến từ việc tập luyện, thi đấu ở đội tuyển bowling Hà Nội chưa phải là cao nhưng việc các tay ném cừ khôi ba miền tề tựu về với đội cho thấy mọi người đều có chung mục tiêu, khát vọng đưa bộ môn bowling Hà Nội phát triển mạnh mẽ, có “đất” sống ở Thủ đô, trước khi hướng đến những vùng đất nhiều tiềm năng khác.

Bowling Việt Nam trong những năm trở lại đây được xem là quốc gia mới nổi của nền Bowling thế giới với nhiều thành tích nổi bật. Xuất hiện lần đầu tại đấu trường SEA Games 29, đoàn bowling Việt Nam với 12 thành viên dù chưa có nhiều thành tích nổi bật nhưng cũng đã gây ấn tượng mạnh với bạn bè quốc tế.

Trong SEA Games 31 tới đây trên sân nhà, bowling là môn thi đấu chính thức được bổ sung vào danh sách 40 môn thi đấu tại Đại hội. Với sự bổ sung này là dịp để thúc đẩy phong trào bowling cả nước cũng như Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì và phát triển để có thể gặt hái được thành tích cao nhất tại Đại hội tổ chức trên sân nhà.

Bộ môn Judo

Hiện nay bộ môn Judo của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội gồm 3 môn trong một bộ môn (kurash, jiu-jitsu và judo). Cách làm ‘lạ’ này hiện đang đưa  các võ sĩ Hà Nội lại gặt hái được khá nhiều thành công.

Với môn judo, ngay từ SEA Games 2003 các võ sĩ Hà Nội đã đoạt tới 6 Huy chương Vàng qua lứa lực lực lượng đã được gây dựng từ những năm 1996, 1997. Tại các Đại hội Thể thao toàn quốc, judo Hà Nội luôn khẳng định được vị trí tốp đầu. Với jiu-jitsu, Hà Nội cũng đã sở hữu 1 HCV Đại hội TT trong nhà và Võ thuật châu Á, 1 HCV trẻ thế giới 2018. Còn với kurash, tính mốc từ năm 2009, Hà Nội có 1 HCV Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á, 1 HCV thế giới 2013, 1 HCV Đại hội TT bãi biển châu Á 2016…

Năm 2009, ngay từ khi kurash và jiu-jitsu du nhập vào Việt Nam, ngành thể thao Hà Nội đã giao cho Trưởng bộ môn judo Đỗ Ngọc Hùng phụ trách. Ban đầu mọi thứ đều mới mẻ, nhưng thuận lợi ở chỗ giữa judo với kurash và jiu-jitsu đều có tính tương đồng. Theo ông Đỗ Ngọc Hùng, Judo với kurash và jiu-jitsu có nhiều đòn, miếng đánh giống nhau. Nhưng về luật thì ba bộ môn này có những điểm khác biệt. Ban đầu, ngoài việc tìm hiểu kiến thức về luật từ nước ngoài, bộ môn còn phải lên mạng để học hỏi về phương pháp huấn luyện của những quốc gia phát triển môn này. Từng bước một, bộ môn đã gây dựng từng lứa vận động viên đủ sức tranh tài ở khu vực và châu lục.

Từ những ngày đầu gây dựng, công tác tuyển chọn bắt đầu từ tuyến năng khiếu ở các quận, huyện. Cùng với đó, ngành Thể thao đã bắt đầu phát triển Jujitsu với nòng cốt là các võ sĩ của đội judo Hà Nội. Có thể nói, nếu được tập huấn nước ngoài bài bản, nhất là có sự hỗ trợ của những chuyên gia giỏi, các VĐV Hà Nội hoàn toàn có thể chinh phục thêm nhiều danh hiệu cao quý ở sân chơi quốc tế.

Vì thế, đến năm 2017, Hà Nội đã mời được chuyên gia người Brazil về huấn luyện cho các võ sĩ Jujitsu. Trong lứa VĐV của Hà Nội, phải kể đến cái tên Đào Hồng Sơn, nhà vô địch Giải vô địch Jujitsu châu Á – 2017, HCV Giải vô địch Jujitsu Đông Nam Á – 2018…Tại SEA Games 30, kurash và Jujitsu Hà Nội đã đóng góp 7 huy chương vào thành công chung của TT Việt Nam.

Kurash nghe còn khá xa lạ với người hâm mộ thể thao Việt Nam, nhưng thực tế, đây là môn khá phổ biến trên thế giới, đã thành lập Liên đoàn ở cấp độ thế giới và châu Á. Việc Hội đồng Thể thao châu Á (OCA) mới đây thống nhất đưa kurash vào chương trình thi đấu ASIAD 18-2018 đã minh chứng cho việc Hà Nội từng bước xây dựng lực lượng môn này trong những năm qua là đúng đắn. Tuy chưa thành lập Bộ môn Kurash riêng biệt, nhưng Hà Nội vẫn phát triển môn này theo cách của mình.

Vì có đòn thế rất gần với môn judo nên hiện nay, lực lượng judo của Hà Nội có 18 võ sĩ trình độ cao ở tuyến 1, 18 võ sĩ trẻ tuyến 2, 30 võ sĩ năng khiếu tuyến 3. Tất cả các em đều có thể tập được kurash, dưới sự hướng dẫn của HLV.

Dù bộ môn Judo được đào tạo “ba trong một”,  nhưng các võ sĩ Hà Nội lại gặt hái được khá nhiều thành công. Môn judo, Hà Nội vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ giành huy chương tại Đại hội TDTT toàn quốc và các giải đấu thuộc hệ thống quốc gia, có đại diện tại đội tuyển quốc gia tham dự đấu trường quốc tế. Môn kurash không có giải đấu ở trong nước, nhưng lại có hệ thống giải đấu quốc tế rất phong phú, thường xuyên giúp Hà Nội, Việt Nam ghi danh trên bảng vàng. Sau tấm HCV của Nguyễn Thái Học ở AIG 3-2009, kurash Việt Nam đã có HCV thế giới năm 2013, do công của Đào Lê Thu Trang. Hiện nay, với sự đào tạo bài bản, có định hướng, các VĐV trẻ, các võ sĩ Thủ đô đều có đủ sức tranh tài ở khu vực và châu lục.

 

 

 

Bộ môn khiêu vũ thể thao

Xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu, nhưng Dancesport (Khiêu vũ thể thao) chính thức được đưa vào hệ thống quản lý thể thao tại Việt Nam từ năm 2005 và bắt đầu trở thành một môn thể thao thi đấu đỉnh cao từ năm 2006.

Khiêu vũ thể thao là một môn thể thao đầy hấp dẫn mang đến sự hưng phấn cho người yêu thích, bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa điệu nhạc và vẻ đẹp của ngôn ngữ hình thể. Vì thế, môn thể thao này đang được nhiều người yêu thích và phát triển mạnh mẽ trong quần chúng ở những năm gần đây.

Trong đó, Hà Nội là một trong những địa phương số lượng CLB đông đảo nhất. Điều này đã giúp cho việc tuyển chọn VĐV năng khiếu cho bộ môn Khiêu vũ thể thao của Hà Nội khá thuận lợi. Các HLV của Hà Nội là những người có chuyên môn và ý thức trách nhiệm cao lại được sự quan tâm của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội nên việc đào tạo VĐV có nhiều thuận lợi, hiệu quả. Cũng như nhiều môn thể thao khác của Hà Nội, Khiêu vũ thể thao được đầu tư, đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cho các VĐV từ nhỏ. Vì thế, trong suốt 10 năm qua, khiêu vũ thể thao Hà Nội luôn dẫn đầu các giải đấu trong hệ thống quốc gia.

Gần nhất tại giải vô địch khiêu vũ thể thao trẻ và thiếu niên quốc gia diễn ra tại Quảng Ninh đã chứng kiến sức mạnh vượt trội của đoàn Hà Nội khi đoạt 16/24 Huy chương vàng (HCV). Trong đó, tiêu biểu phải kể tới cặp VĐV Nguyễn Hữu Duy Anh và Vũ Thuỳ Linh đã đoạt 2 HCV ở nội dung 5 điệu Latin và HCV điệu đơn Rumba. Cặp VĐV Nam Anh-Thuỳ Dương đoạt Huy chương Bạc (HCB) 5 điệu Latin và 2 HCV điệu đơn Latin. Đây là 2 cặp VĐV rất có triển vọng của Khiêu vũ thể thao Hà Nội, trong đó cặp Duy Anh-Thuỳ Linh từng giành HCV tại Giải vô địch Quốc gia năm 2019.

Tại SEA Games 2019, Khiêu vũ thể thao Hà Nội đóng góp 2 HCB, 1 HCĐ. Hay tại Đại hội thể thao toàn quốc 2018, đoàn Hà Nội không có đối thủ khi giành 12 HCV…

Khiêu vũ thể thao dù không nằm trong top các nhóm môn được ngành đầu tư trọng điểm, song bộ môn lại giành được rất nhiều giải thưởng quốc tế ấn tượng. Để có thành tích ấn tượng, do có nguồn kinh phí xã hội hóa, hay từ chính gia đình của các VĐV đã giúp các em tiếp cận được nhiều hơn với các sân chơi quốc tế. Cùng với đó, để tạo ra những lứa VĐV kế cận, Bộ môn Khiêu vũ thể thao Hà Nội đã có những kế hoạch đào tạo VĐV trẻ như cử đi tập huấn nước ngoài, tập huấn chuyên gia và đi tham dự các giải quốc tế để nâng cao trình độ chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm. Như trước thềm SEA Games 30 vừa qua, Hà Nội đã cử các VĐV đi nước ngoài tập huấn, thi đấu tại Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Ý… giúp các em tiếp cận được nhiều hơn với các sân chơi quốc tế.

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, khiêu vũ thể thao Hà Nội có kế hoạch tập huấn chuyên gia, tập huấn nước ngoài và tham dự các giải đấu để cọ sát và học hỏi kinh nghiệm. Trong số các VĐV trẻ Hà Nội, cặp Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Hữu Duy Anh hiện có khả năng tranh chấp tham dự SEA Games 31-2021 tại Việt Nam.

 

Bộ môn Boxing – Muay – Kickboxing

Năm 2010, môn Kickboxing Hà Nội bắt đầu được xây dựng. Lúc này, lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội đã giao cho HLV Dương Ngọc Hải phụ trách bộ môn-người trước đó từng là HLV tán thủ môn wushu và quyền Anh nữ của Hà Tây (cũ). Được biết, thời điềm Hà Nội đầu tư vào muay và kickboxing thì TP Hồ Chí Minh, Bình Định, An Giang đã rất phát triển hai môn này.

Cùng với xây dựng sàn đấu, dụng cụ tập luyện chuyên nghiệp, HLV Ngọc Hải còn xây dựng chỗ ăn, ở cho các VĐV. Với những VĐV năng khiếu đủ 15 tuổi, có huy chương giải trẻ quốc gia sẽ được giữ lại, rồi đưa ra Mỹ Đình (Từ Liêm) học văn hóa. Vì thế lứa võ sĩ hiện nay của muay Hà Nội mới được coi là được đào tạo bài bản, có gốc có rễ chứ không phải chỉ có mỗi phần ngọn là muay. Bộ môn hiện có hai địa điểm huấn luyện ở Phúc Thọ (chủ yếu huấn luyện các VĐV nguồn) và ở Nhà thi đấu Cầu Giấy (các VĐV tham dự giải trẻ và giải vô địch quốc gia).

Dù đi sau, nhưng với sự đầu tư bài bản cùng đội ngũ huấn luyện giỏi, đến nay muay và kickboxing Hà Nội đã khẳng định được vị thế số 1 tại Việt Nam ở mọi cấp độ. Gần nhất tại Giải vô địch Muay toàn quốc 2020, đoàn Hà Nội nhất toàn đoàn với 9 HCV, 3 HCB. Hay tại Giải vô địch kickboxing toàn quốc năm 2020, đoàn Hà Nội xuất sắc giành ngôi nhất toàn đoàn với 4 HCV, 1 HCB, 5 HCĐ.

Không chỉ khẳng định được tài năng ở sân chơi trong nước, khu vực, châu lục mà nhiều võ sĩ muay của Hà Nội còn có thành tích tốt ở cả giải thế giới, như: Bùi Yến Ly, Nguyễn Doãn Long… Trong đó, nổi bật nhất là võ sĩ Bùi Yến Ly với thành tích 8 năm liền thống trị muay và kickboxing toàn quốc; 1 HCV The World games muay, 5 HCV thế giới muay.

Ngay từ đầu  phát triển muay và kickboxing, ngành thể thao Hà Nội đã xác định tiêu chí chuyên nghiệp. Thay vì đưa các VĐV năng khiếu từ các môn khác sang tập luyện, muay và kickboxing đào tạo bài bản từ nhỏ. Hàng năm, thông qua các “chân rết”, bộ môn sẽ tuyển chọn tài năng ở địa phương như: Hà Nội, Lạng Sơn, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình. Cũng nhờ công tác đào tạo trẻ vững mà muay và kickboxing Hà Nội luôn có lực lượng võ sĩ tài năng dồi dào. Kế cận thế hệ Bùi Yến Ly, Nguyễn Doãn Long có thể kể tới Khuất Văn Khải (sinh năm 2001), Nguyễn Quang Huy (1996), Nguyễn Xuân Phương (1999), Triệu Thị Phương Thủy (2000), Nguyễn Quang Xuân (2004), Nguyễn Khắc Duy (2005)… Đây đều là những VĐV đã giành HCV quốc gia và HCV trẻ quốc gia, là thế hệ tài năng của muay và kickboxing Hà Nội.

Trải qua hơn 10 năm xây dựng, môn Muay-Kickboxing Hà Nội đã trở thành đơn vị “đi sau đến trước” khi liên tiếp gặt hái được những thành công lớn cho Muay Việt Nam.

 

 

Bộ môn Pencak Silat Hà Nội

Pencak-Silat là một môn võ xuất phát từ Philippines, Indonesia và Malaysia du nhập vào Việt Nam từ những năm 1989. Đó là, sau khi trở về từ SEA Games 15, ông Hoàng Vĩnh Giang đã mang băng video và một số sách về Pancak Silat giao cho ông Hoàng Vĩnh Hồ và Đỗ Hóa, với nhiệm vụ phát triển Pencak silat ở Việt Nam. Ông Hồ chịu trách nhiệm chiêu sinh. Ông Đỗ Hóa (võ sư) nghiên cứu các thế võ trên băng hình, các điều luật và trực tiếp truyền dạy cho học sinh. Từ cái nôi Hà Nội, bộ môn pencak silat đã mở rộng khắp cả nước.


Năm 1994, giải vô địch quốc gia pencak silat đầu tiên ở Việt Nam ra đời. Năm 1995, tại SEA Games 18, pencak silat Việt Nam giành được 3 HCB và 4 HCĐ. Sau đó ông Shuhartono, cựu HLV trưởng ĐT Pencak Silat của Indonesia được mời sang hỗ trợ huấn luyện cho các võ sinh Việt Nam. SEA Games 19 tại Indonesia, pencak silat Việt Nam giành được 3 HCV, SEA Games 20 đoạt 7 HCV và đến SEA Games 22, pencak silat Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á với 11 HCV. Thành công trên đều bắt nguồn từ lực lượng nòng cốt của Hà Nôi đóng góp cho đội tuyển quốc gia.


Nói về bộ môn pencak silat, Hà Nội luôn có quá trình đầu tư bài bản với nguồn lực lượng dồi dào. Hiện nay, cả 3 tuyến pencak silat Hà Nội có gần 100 VĐV. Có được nguồn lực này Bộ môn pencak silat có cả quá trình tuyển chọn VĐV tài năng. Thông thường, quy trình tuyển chọn VĐV pencak silat Hà Nội bắt đầu vào tháng 3 và tháng 4. Thông qua đầu mối ở các địa phương, như: Sơn Tây (Hà Nội), Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang… các HLV sẽ tuyển chọn khoảng 40 người. Sau bước đầu tuyển chọn sẽ đến khâu cho VĐV tập thử và tiếp tục sàng lọc đến khi chốt lại khoảng 10 VĐV năng khiếu được tuyển vào đội. Ngoài ra, bộ môn còn có hệ thống “vệ tinh”, thường xuyên phát hiện các VĐV năng khiếu cho đội. Vì thế, chúng tôi luôn có được đội ngũ kế cận khá hùng hậu”.

Cứ như thế “tre già măng mọc”, các thế hệ tài năng pencak silat Hà Nội cứ nối tiếp nhau ra “lò”. Kể từ năm 2005 đến nay, trên cương vị trưởng bộ môn, HLV Trần Thu Hương đã góp công lớn giúp pencak silat Hà Nội khẳng định được vị thế số 1 tại Việt Nam. Nhiều VĐV Hà Nội không chỉ tỏa sáng ở đấu trường trong nước, khu vực mà còn cả trên thế giới.

Được biết, ở Trung tâm Đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội, đội pencak silat luôn là một trong những đội giữ nghiêm kỷ luật nhưng các huấn luyện viên (HLV) vẫn luôn coi VĐV như anh em trong một nhà.

Cùng với sự kỷ cương trong đào tạo tại chỗ, trong thời gian dài vừa qua Pencak Silat Hà Nội mạnh vì duy trì được mối quan hệ rất tốt với Liên đoàn Pencak Silat xứ Vạn đảo. HLV, chuyên gia của Pencak Silat Hà Nội thường xuyên được giao lưu, trau đổi kinh nghiệm với các chuyên gia Pencak Silat hàng đầu của Indonesia nên đẳng cấp lên nhanh. Nhờ thầy, cô được đầu tư bài bản, nên các trò cũng chính là đối tượng trực tiếp được hưởng lợi.

Có thể ở nội dung đối kháng Pencak Silat Hà Nội so với Thanh Hóa, Công an nhân dân… khó phân định ai hơn ai, nhưng ở nội dung biểu diễn (seni) thì Pencak Silat Hà Nội thực sự là số 1 từ nhiều năm qua. Điều này được thể hiện rõ ở Đại hội Thể thao toàn quốc VIII. Ở nội dung đối kháng, Hà Nội đứng thứ hai (3HCV), kém đoàn Thanh Hóa 1 HCV, nhưng ở nội dung biểu diễn, đoàn Hà Nội đã giành 3 HCV để đứng đầu nội dung này. Chung cuộc, đội Pencak Silat Hà Nội đã bảo vệ thành công ngôi Nhất toàn đoàn tại Đại hội Thể thao toàn quốc với 6 HCV, 5 HCB, 2 HCĐ. Thành tích này hoàn toàn phù hợp với thực lực của Pencak Silat Hà Nội và cũng phản ánh rõ sự đầu tư cho bộ môn. Tuy nhiên, nhưng không vì thế mà Pencak Silat Hà Nội ỷ vào thế mạnh này để “ăn dần”. Đội vẫn tích cực luyện tập, tìm các HLV, chuyên gia giỏi của Indonesia để “thọ giáo”, nhằm phát triển đều, mạnh cả nội dung đối kháng để luôn xứng tầm là địa phương đi đầu về Pencak Siat.

 

Bộ môn Taekwondo

Taekwondo Hà Nội đã tiếp tục khẳng định vị thế ở trong nước và quốc tế khi trong năm 2019, giành tổng cộng 68 huy chương vàng, bạc, đồng tại các giải đấu. Thành tích trên có được là nhờ cách đào tạo với chân đế phong trào phát triển tốt, đặc biệt là với 100 vận động viên trẻ, cùng đội ngũ huấn luyện viên tài năng.

Hiện nay, mảng phong trào taekwondo Hà Nội đang phát triển rộng khắp. Hầu hết các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đều đầu tư mạnh mẽ cho bộ môn này. Ước có khoảng 11.000 người thường xuyên tham gia tập luyện ở 56 câu lạc bộ taekwondo trên toàn thành phố. Để có được phong trào rộng khắp như vậy, đó là do có sự ủng hộ rất lớn từ Hiệp hội Taekwondo Hà Nội cũng như bộ môn taekwondo Hà Nội, đặc biệt là nguồn huấn luyện viên.

Thực tế, việc có nhiều câu lạc bộ đã giúp khâu tuyển chọn dễ tìm ra được vận động viên năng khiếu cho đội tuyển Taekwondo Hà Nội. Thông thường, để đào tạo một vận động viên đỉnh cao, đủ sức tranh chấp huy chương ở cấp độ quốc gia, phải mất 4 đến 6 năm. Vì vậy, với nguồn tuyển chọn tốt sẽ giúp hệ thống đào tạo, thi đấu đỉnh cao phát triển ổn định.

Trong năm 2019, để đảm bảo cho chất lượng đào tạo đội ngũ huấn luyện viên, trọng tài, bộ môn Taekwondo Hà Nội đã mời giáo sư, tiến sĩ Hwang In Sik – Chủ tịch Hội đồng trọng tài quyền thế giới, võ sư 9 đẳng của Viện Hàn lâm Taekwondo thế giới Kukkiwon (Hàn Quốc) về giảng dạy cho khóa tập huấn đội ngũ trọng tài, huấn luyện viên của Hà Nội. Bên cạnh đó, Hiệp hội Taekwondo Hà Nội còn tăng cường quan hệ đối ngoại theo hướng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả với Viện Hàn lâm Taekwondo thế giới Kukkiwon, Liên đoàn Taekwondo Hàn Quốc, Trung Quốc.

Cùng với đó, Taekwondo Hà Nội còn duy trì tốt công tác tổ chức các kỳ thi chuyển cấp tại cơ sở như các kỳ thi nâng đai, thu hút tới 13.500 lượt võ sinh. Tháng 6/2019, taekwondo Hà Nội đã lần đầu đứng ra đăng cai tổ chức kỳ thi thăng đẳng quốc gia cho toàn bộ võ sinh, huấn luyện viên… các tỉnh, thành phía Bắc.

Với sự đầu tư bàn bản, Taekwondo Hà Nội tự hào vì có những VĐV vươn tầm thế giới ở nội dung quyền là Nguyễn Đình Toàn và Nguyễn Minh Tú. Nguyễn Đình Toàn từng giành 8 HCV thế giới cùng 5 HCV SEA Games, 2 lần vô địch châu Á. Trong khi, Nguyễn Minh Tú cũng 3 lần vô địch thế giới cùng 4 lần giành HCV SEA Games.

Để tìm lứa kế cận Đình Toàn và Minh Tú, những năm qua Taekwondo Hà Nội đã nỗ lực trong công tác đào tạo trẻ. Trong số các VĐV nội dung quyền Taekwondo Hà Nội hiện nay thì võ sĩ Phạm Quốc Việt là điểm sáng. Năm 2018, Quốc Việt giành huy chương bạc lứa tuổi 15-17 ở Giải vô địch quyền Taekwondo thế giới; năm 2019 giành HCV lứa tuổi 15-17 ở Cúp Taekwondo thế giới. Tại Giải vô địch quyền Taekwondo trực tuyến châu Á 2020, Quốc Việt đã xuất sắc giành huy chương đồng. Và gần nhất tại Giải vô địch Taekwondo quốc gia năm 2020, Quốc Việt góp công lớn khi giành 1 HCV quyền tiêu chuẩn cá nhân nam và 1 HCV nội dung quyền tiêu chuẩn đồng đội nam.

Theo ông Đào Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội cho biết: “Nếu không có sự linh hoạt trong tổ chức thi đấu của Hiệp hội Taekwondo châu Á và sắp tới là Hiệp hội Taekwondo thế giới khi tổ chức Giải vô địch quyền Taekwondo trực tuyến thế giới thì chính các liên đoàn thành viên và các đơn vị phát triển Taekwondo như Hà Nội sẽ không thể đánh giá chính xác quá trình đào tạo, sự phát triển trình độ của VĐV. Thực tế, cách làm này cũng đáng để tham khảo với cả thể thao Việt Nam. Trong thời gian tới, Taekwondo Hà Nội sẽ từng bước tháo gỡ khó khăn để VĐV yên tâm tập luyện và phát huy tối đa sở trường, nhất là ở nội dung quyền tiêu chuẩn. Chúng tôi từng có những VĐV quyền Taekwondo vươn tầm thế giới và tin rằng lứa VĐV trẻ hiện tại của Hà Nội sẽ phát huy hết tài năng trong tương lai”.

Nói về những mục tiêu của taekwondo Hà Nội trong năm 2020, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Hà Nội Đào Quốc Thắng tin rằng: “Hy vọng, taekwondo Hà Nội sẽ có nhiều câu lạc bộ hơn, đóng góp cho đội tuyển taekwondo Hà Nội thi đấu thành công ở Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc 2020, giành nhiều thành tích ấn tượng hơn và tạo nguồn vận động viên cho Đội tuyển Quốc gia đủ khả năng giành Huy chương vàng tại SEA Games 31 năm 2021 ở Việt Nam”.

Bộ môn Quần vợt

Cùng một vài môn khác, quần vợt Hà Nội cũng được xem là môn thể thao đi sau các đơn vị khác ở phía Nam như TP.HCM, Quân Đội, Bình Dương…dù những năm 80-90, quần vợt Hà Nội từng có những tên tuổi như Nguyễn Hữu Hòa, vô địch quốc gia 1980; Nguyễn Đức Anh, HCB giải trẻ 1990.

Qua một giai đoạn thăng trầm và thậm chí có thời điểm vắng bóng trên đấu trường quốc gia, đến khoảng năm 2000, nhờ vào chính sách đầu tư đúng đắn của lãnh đạo ngành thể thao Hà Nội, quần vợt Thủ đô mới đã có sự chuyển mình và bắt đầu tạo được những dấu ấn ở lứa tay vợt trẻ.

Cũng thời gian này, Thể thao Hà Nội đưa quần vợt vào danh sách là một trong những môn trọng điểm cần phát triển tương xứng với kỳ vọng của người dân Thủ đô. Đó là, đầu tư mạnh cho những VĐV đã có những thành công nhất định như Nguyễn Thùy Dung, Ngô Việt Hà…, kể cả việc kết hợp cùng gia đình cho các tay vợt đi tập huấn dài hạn tại Thái Lan, Tây Ban Nha…

Bên cạnh đó, từ năm 2007, thể thao Hà Nội mạnh dạn đưa HLV trẻ Trần Đại Nghĩa về phụ trách bộ môn đã từng bước tạo được bước đột phá trong mục tiêu phát triển lâu dài. Cùng thời điểm này, tại Hà Nội xuất hiện một lứa VĐV trẻ 9-10 tuổi. Thông qua các giải đấu thanh thiếu niên, Hà Nội tuyển chọn các tay vợt để đầu tư huấn luyện bài bản, liên tục, để rồi sau ba năm quần vợt có trong tay lứa VĐV trẻ đầy triển vọng gồm Hoàng Bảo Long (1997), Trịnh Linh Giang (1997), Nguyễn Đắc Tiến (1999), Nguyễn Thu Phương (nữ, 1999)…

Từng bước kiên trì gây dựng, bắt đầu từ năm 2009-2010, quần vợt Hà Nội đánh dấu sự trở lại ở các giải trẻ. Đắc Tiến dù mới 14 tuổi nhưng đã có trong tay bộ sưu tập HCV các lứa tuổi U12, U14, U16 quốc gia. Kể từ năm 2012, Đắc Tiến được đôn lên thi đấu ở lứa tuổi U18 và từng giành HCB và HCĐ, trong khi Bảo Long và Linh Giang cũng có sự thăng tiến đáng kể khi vào đến trận chung kết U16 quốc gia các giải trẻ trong thời gian này. Ở đấu trường quốc tế, bộ ba này cũng được tham dự các giải trẻ khu vực ở Thái Lan, Malaysia…

Sau giải vô địch quốc gia 2013, đội trẻ Hà Nội tiếp tục sang Đài Loan thi đấu, và tháng 11 Đắc Tiến sang Tây Ban Nha tập huấn một tháng. Để đảm bảo thời gian tập luyện và thi đấu nhiều hơn, trong học kỳ II năm học 2013-2014 Bảo Long và Linh Giang sẽ được chuyển vào học tại Trường Năng khiếu TDTT Hà Nội.

Có thể nói, Hà Nội không thiếu tài năng quần vợt, quan trọng là cách làm, mức đầu tư đến đâu. Trong quá trình thu hút các nguồn lực xã hội để tiếp thêm sức mạnh cho quần vợt Hà Nội một lần nữa quần vợt Thủ đô lại rơi vào khó khăn. Năm 2018, Hà Nội đăng cai Giải Quần vợt đồng đội nam nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng như Giải Quần vợt Việt Nam mở rộng. Nhưng đến năm 2019, không có giải quần vợt quốc tế nào diễn ra tại Hà Nội do khó khăn trong kêu gọi tài trợ. Hay như quá trình đầu tư cho các tay vợt trẻ cũng gặp nhiều trở ngại, vì không tìm được đơn vị tài trợ dù chỉ là cho một vận động viên đi tập huấn dài hạn ở nước ngoài.

Chính vì vậy, khâu đào tạo vận động viên trẻ của quần vợt Hà Nội vẫn chủ yếu dựa vào kinh phí từ ngành Thể thao Hà Nội. Trong vài năm gần đây, các tay vợt năng khiếu của Hà Nội luôn khẳng định được trình độ, tiềm năng khi đoạt ngôi vô địch tại các giải năng khiếu toàn quốc. Nhưng để giúp các vận động viên năng khiếu nâng tầm lại cần nhiều kinh phí, mới có thể giành ngôi vô địch tại các giải vô địch toàn quốc.

Thành tích quần vợt Hà Nội gần nhất.

Tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII. Đội tuyển quần vợt Hà Nội đã xuất sắc giành được 4 HCĐ ở Nội dung đơn nam, đồng đội nam, đồng đội nữ, đôi nam. Vượt chỉ tiêu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Trung tâm Huấn luyện Và Thi đấu Thể dục Thể Thao Hà Nội giao cho Bộ Môn Quần vợt Hà Nội.

Tại giải Vô địch Trẻ xuất sắc Thanh thiếu niên toàn quốc 2019 diễn ra ở Nghệ An.

Đoàn Hà Nội xuất sắc giành vị trí thứ 2 toàn đoàn với 2 HCV, 4 HCB và 2 HCĐ.

Hai HCV ở nội dung đơn nam U14 và đôi nam U18.

Tại giải Vô địch nam nữ quốc gia năm 2019 diễn ra ở Đà Nẵng. Đội tuyển quần vợt Hà Nội đứng thứ Nhì toàn đoàn với 1HCĐ Đơn nam của VĐV Nguyễn Đắc Tiến và 1 HCB Đôi nam VĐV Nguyễn Đắc Tiến – Lã Xuân Hậu

Tại giải vô địch VTF Junior Tour 2: tuyển quần vợt Hà Nội đoạt được 2 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ xếp vị trí thứ 3 toàn đoàn Vô địch đơn nữ U10: Khalil Bảo Châu Saleema;  Vô địch đơn nữ U18: Nguyễn Thị Phương; HCB đôi nữ U16: Mai Linh – Thanh Loan; HCĐ đơn nữ U16: Nguyễn Thị Mai Linh;  HCĐ đơn nữ U16: Nguyễn Thị Thanh Loan; HCĐ đôi nữ U18: Thị Phương – Biên Thùy.

 

 

Bộ môn Thể thao Người khuyết tật

Bộ môn Thể thao Người khuyết tật (TTNKT) thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội được thành lập ngày 6/1/2010. Hiện nay, bộ môn Thể thao người khuyết tật Hà Nội gần 150 cán bộ, viên chức, HLV, VĐV với tổng số 6 phân môn là bóng bàn, cầu lông, cờ, cử tạ, điền kinh. Lực lượng VĐV các tuyến cụ thể gồm có tuyến đội tuyển có 8 HLV, 33 VĐV; tuyến trẻ 3 HLV, 51 VĐV; tuyến năng khiếu 54 VĐV.

Hà Nội là địa phương đi đầu trong việc quan tâm đầu tư cho TTNKT, điều này được thể hiện là vận động viên Bộ môn TTNKT của Hà Nội được hưởng chế độ ăn, ở, tập luyện, tập huấn và thi đấu như các bộ môn thể thao thành tích cao. Cùng với đó, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) luôn tạo điều kiện cho Bộ môn Thể thao Người khuyết tật tập luyện, thi đấu, để có thể đóng góp cho thành tích của đội tuyển quốc gia.

Trung tâm luôn tạo điều kiện về cơ sở vật chất để duy trì thể lực cho các vận động viên thể thao khuyết tật. Về lâu dài, Trung tâm sẽ tích cực tìm các nguồn tài trợ, để có nguồn kinh phí hỗ trợ vận động viên. Từ đó, động viên, khích lệ tinh thần thi đấu của vận động viên tại các sân chơi, trong đó có ASEAN Para Games.

Cùng với đó, năm 2019, toàn bộ VĐV Bộ môn TTNKT Hà Nội được Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội phối hợp các đơn vị y tế khám ngay tại Câu lạc bộ TTNKT Khúc Hạo. Đây thực sự là việc làm hữu ích, quan tâm tối đa của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng như Trung tâm đến Bộ môn TTNKT Hà Nội, giúp cho NKT thuận tiện trong việc thăm khám. Tất cả đều công khai, minh bạch, bảo đảm giúp bản thân VĐV cũng như các nhà quản lý và chuyên môn nắm được thể trạng thực tế của từng VĐV.

Với sự quan tâm đó, trong nhiều năm qua Thể thao Người khuyết tật Hà Nội đã phát triển liên tục. Tại các giải ASEAN Para Games (Đại hội thể thao người khuyết tật khu vực Đông Nam Á); ASIAN Para Games (Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á); Paralympic Games (Đại hội thể thao người khuyết tật thế giới; Đông Nam Á Hà Nội luôn góp mặt nhiều VĐV khuyết tật trong đội tuyển Việt Nam. Trong đó phải kể đến Vũ Đặng Chí (bóng bàn), Trần Quốc Phi (bơi lội), Phạm Đức Trung (cầu lông),Nguyễn Thị Hồng Châu (cờ vua), Nguyễn Hoàng Phúc (cử tạ), Nguyễn Thị Thủy (Điền kinh)…

Để chuẩn bị cho các giải quốc tế, đặc biệt là ASEAN Para Games 11-2021 diễn ra ngay sân nhà, tại giải vô địch môn điền kinh và môn bơi người khuyết tật toàn quốc năm 2020, đoàn vận động viên thể thao người khuyết tật Hà Nội đã thi đấu thành công ở hai bộ môn điền kinh và bơi lội với thành tích đứng thứ hai toàn đoàn.

Đây là mùa giải đội tuyển điền kinh khuyết tật Hà Nội đạt thành tích tốt nhất, có tới 3 vận động viên phá kỷ lục ASEAN Para Games trước đó. Vận động viên Trần Văn Đức đạt thành tích 2 phút 2 giây ở cự ly 1.500m, phá kỷ lục cũ (2 phút 4 giây) và vận động viên Phùng Đình Tú, Lê Văn Mạnh vượt thành tích đoạt Huy chương vàng ASEAN Para Games ở nội dung chạy 100m.

Còn tại giải quốc gia vừa qua, đội tuyển bơi lội khuyết tật Hà Nội giành được 17 Huy chương vàng. Qua thành tích ở giải này, niềm hy vọng đoạt huy chương tại ASEAN Para Games 11-2021 có thể trông chờ vào vận động viên Trần Quốc Phi ở nội dung bơi 50m tự do, với thành tích hơn 26 giây. Đây là thành tích có thể đoạt Huy chương vàng của ASEAN Para Games.

Với thành tích tại các kỳ đại hội trước cùng thực lực hiện nay, thể thao khuyết tật của Hà Nội được kỳ vọng giành huy chương ở các môn: Điền kinh, cờ vua, bơi… và sẽ đóng góp khoảng 30% số huy chương cho Đoàn thể thao Việt Nam.

Bộ môn vật

Vật là một trong các môn trọng điểm của thể thao Việt Nam, có nhiều năm thống trị khu vực, đạt nhiều thành tích tại đấu trường châu lục và có nhiều đại diện góp mặt ở Olympic.

Năm 2001 môn vật nữ được gây dựng trở lại ở Việt Nam và khi đó định kiến của xã hội về vật nữ còn rất nặng nề. HLV Hà Nội Lê Văn Sức, người từng chịu nhiều dị nghị khi đi tìm kiếm các tài năng để gây dựng đội vật nữ đầu tiên, đến mức khi thầy trò tập luyện với nhau cũng phải tìm chỗ kín để tránh điều tiếng và phải nói dối là tập judo.

Với đặc trưng của môn vật nữ, ngay cả chuyện hướng dẫn, thị phạm động tác cho các học trò cũng có rất nhiều chuyện tế nhị, thầy trò phải hiểu nhau lắm mới tập được. Sau những vất vả ban đầu đội vật nữ Hà Nội do  HLV Lê Văn Sức gây dựng đã có thành tích rực rỡ tại giải vô địch quốc gia 2002 với 5 tấm HCV trong 6 nội dung thi đấu.

Ngoài đóng góp cho vật nữ, HLV Lê Văn Sức còn là người đưa Đới Đăng Hỷ và Trần Văn Sơn tới môn vật và trở thành một tên tuổi được coi trọng trong làng vật Việt Nam. Trong đó, đô vật Đới Đăng Hỷ được biết đến với 11 năm liên tiếp vô địch quốc gia, từng vào vòng 8 đô vật mạnh nhất ASIAD, vô địch giải Châu Á – Thái Bình Dương…

Cùng lứa với Hỷ và Trần Văn Sơn ở đội Hà Nội còn có đô vật Trần Anh Tuấn (HLV đội nữ Hà Nội) nổi tiếng về lối đánh kỹ thuật cũng đoạt HCV SEA Games 1997 nhưng sớm giải nghệ vào năm 2000. Họ là 3 gương mặt sáng giá nhất của vật Hà Nội những năm cuối 1990, đầu những năm 2000.

Kể từ đó, đến nay với thể thao cả nước, Hà Nội vẫn được biết đến là “lò luyện vật”, nơi sản sinh ra những đô cử thống trị các giải đấu trong khu vực và đại diện tham dự Olympic. Trong nhiều năm qua, tại các kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) và các giải vô địch, giải trẻ Đông Nam Á với nòng cốt là các đô vật Hà Nội đã giúp Vật Việt Nam thường xuyên xếp hạng Nhất toàn đoàn .

Nó về vật nữ Việt Nam, ta phải nhắc đến Nguyễn Thị Lụa  – VĐV Hà Nội được coi là đô vật Việt Nam xuất sắc nhất, với bộ sưu tập thành tích độc nhất vô nhị, nổi bật là kỳ tích 2 lần dự tranh Olympic (2016, 2016) cùng tấm HCB lịch sử tại ASIAD 2010 .

Tập luyện tại “lò đào tạo” vật Hà Nội, Lụa sớm đạt tới đẳng cấp vượt trội so với các đối thủ cả trong nước, thống trị các kỳ SEA Games được tổ chức. Ngoài ra, Nguyễn Thị Lụa đã trở thành đô vật đầu tiên của Việt Nam hai lần liên tiếp giành vé trực tiếp tham dự Olympic và cũng là VĐV đầu tiên của thể thao Hà Nội giành suất tham dự Olympic 2016. Cùng với Nguyễn Thị Lụa, Vũ Thị Hằng đã làm nên bất ngờ cho Thể thao Việt Nam khi giành suất dự Olympic Rio 2016 với thành tích vô cùng ấn tượng.

Ngoài Nguyễn Thị Lụa, vật Hà Nội còn đào tạo ra Vũ Thị Hằng – từng được coi như tài năng sáng giá nhất của vật Việt Nam có đẳng cấp  ngang ngửa với đàn chị Nguyễn Thị Lua ở cùng hạng 48kg. Năm 2016, đô vật Hà Nội Vũ Thị Hằng cũng nối gót đàn chị Nguyễn Thị Lụa góp mặt tại Olympic Rio.

Người góp sức cho Việt Nam giành vé ở Olympic chính là Đới Đăng Hỷ –  HLV trưởng đội tuyển quốc gia, lần đầu tiên đưa vật Việt Nam giành vé chính thức tham dự Olympic (năm 2012) và lần đầu tiên có 2 đô vật giành vé chính thức dự Olympic (năm 2016).

Ngoài chuyên môn, trong năm 2016, HLV Đới Đăng Hỷ còn tạo một cột mốc mới cho vật Hà Nội cũng như vật Việt Nam khi làm cầu nối để Công ty Sungshin Vina hỗ trợ theo năm cho 10 đô vật Hà Nội từ kinh phí đến điều kiện tập luyện, tập huấn, chăm sóc y tế. Trong làng vật Việt Nam, từ trước đến nay chưa đơn vị nào làm được xã hội hóa này. Với cựu đô vật nổi tiếng Việt Nam này, đấy cũng là một bước quan trọng để có thể gây dựng nên đội ngũ VĐV vật nữ giàu thành tích hơn lứa của Lê Thị Trang, Nguyễn Thị Lụa.

Tiếp nối thành tích lớp đi trước, từ khi đảm nhận vai trò Chủ nhiệm CLB Vật Hà Nội, HLV Đới Đăng Hỷ và các đồng sự đã tập trung đầu tư cho vật nữ. Thành công ban đầu của vật nữ Hà Nội đã đến, trong đó cả 3 tấm vé dự Olympic 2012 và 2016 đều thuộc về đô vật Hà Nội, rồi HCB ASIAD 2010 của Nguyễn Thị Lụa cũng như hàng loạt HCV SEA Games, huy chương giải trẻ thế giới, châu Á. Thậm chí nhiều địa phương sẵn lòng chuyển VĐV cho Hà Nội để VĐV có điều kiện phát triển tốt nhất. Tại CLB Vật Hà Nội hiện nay, số VĐV nữ ở các tuyến cũng chiếm ít nhất 1/3 quân số CLB.

Hiện nay, bộ môn vật Hà Nội sẽ tiếp tục đầu tư mạnh cho vật nữ và sẽ mở lớp năng khiếu vật nữ tại Trung tâm TDTT Gia Lâm. Còn đội ngũ VĐV nữ hàng đầu hiện tại của Hà Nội (cũng là của Việt Nam) cũng sẽ được đầu tư mạnh để hướng đến những mục tiêu lớn như giành huy chương ASIAD, thậm chí giành vé và có thể tranh chấp huy chương ở giải thế giới, Olympic.

 

 

Bộ môn xe đạp

Cùng với các môn thể thao khác, Hà Nội được coi là một trong những trung tâm hàng đầu của cả nước về môn đua xe đạp. Bộ môn này đã  sản sinh ra những tay đua xuất sắc, như Nguyễn Thị Thanh Huyền với thành tích “khủng” nhất làng xe đạp nữ, nổi bật với 4 HCV SEA Games, 1 HCV châu Á. Ngoài ra, Thanh Huyền còn có một kỳ tích đặc biệt mà chưa có tuyển thủ nữ Việt Nam nào có được khi được vinh danh “Gương mặt phụ nữ châu Á ấn tượng”, một giải thưởng danh giá tầm châu lục vào năm 2002.

Dù được coi là một trong những trung tâm hàng đầu của cả nước về môn đua xe đạp, nhưng trong khoảng một thời gian dài, bộ môn xe đạp Hà Nội từng sa sút và gặp nhiều khó khăn trong công tác đào tạo. Trong những năm qua, bộ môn xe đạp mới đang dần lấy lại vị thế của đội nam xe đạp Hà Nội.
Với quyết tâm lấy lại vị thế, Hà Nội đã đầu tư trang thiết bị, tuyển chọn vận động viên ở khu vực từ nhiều địa phương khác như Hòa Bình, Sơn La. Dần dần, nhân sự  đã ổn định, yếu tố đó đã đem đến những kết quả tích cực trong tập luyện. Đây sẽ là những cơ sở để xe đạp Hà Nội hy vọng sẽ lấy lại vị thế là một trong những trung tâm xe đạp hàng đầu trong cả nước.

Nhưng có trong tay tài năng rồi, để các tài năng trẻ ấy phát triển, có thể vào nhóm hàng đầu cả nước lại là chuyện khác. Với nhiều lý do khác, nhưng môi trường tập luyện và thi đấu cũng là yếu tố quyết định khi nhiều tỉnh, thành  phía Bắc không đầu tư nhiều cho xe đạp, nên không có giải để cọ xát thi đấu.

Chính vì vậy, từ vài năm nay, xe đạp Hà Nội đã thực hiện phương án đưa các tay đua đến các đội đua ở phí Nam như Bike Like Đồng Nai, Lộc Trời An Giang… để tập luyện, thi đấu thường xuyên. Khi đến giải VĐQG hay Đại hội Thể thao toàn quốc lại trở về thi đấu cho xe đạp Thủ đô. Đó được xem là cách làm phù hợp nhất với xe đạp Hà Nội. Chỉ nhờ vậy mới duy trì được dàn VĐV có trình độ đồng đều, có thể giữ thương hiệu cho xe đạp thể thao Thủ đô, từng phát triển mạnh từ trước những năm 1945.

Sau nhiều năm thực hiện cách làm này, xe đạp Hà Nội đã có được dàn VĐV đang vào độ chín hiện nay như Trịnh Đức Tâm, Quàng Văn Cường, Nguyễn Văn Dương, Ngô Văn Phương… Và hưởng trái ngọt ở giải xe đạp đường trường VĐQG 2017 khi  bất ngờ vượt qua hai ê-kíp lớn An Giang, Đồng Tháp và chiếm ngôi á quân (sau TP.HCM).

Tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2018, dù xe đạp Hà Nội “trắng tay” nhưng  bộ môn vẫn tin vào cách làm của mình. Đó là vẫn tạo điều kiện cho các tay đua đến môi trường tập luyện nơi có nhiều tay đua ngang ngửa, được thi đấu tại nhiều giải để tích lũy kinh nghiệm, cải thiện thu nhập và để cống hiến cho thể thao cũng như xe đạp Thủ đô.

Đến giải vô địch toàn quốc 2019, các tay đua Hà Nội đã liên tiếp giành vàng về cho đội nhà. Như tại nội dung cá nhân tính giờ nam 4 km nam, Quàng Văn Cường (Hà Nội) đã vượt qua các đàn anh ở Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh để lên ngôi vô địch. Nội dung cá nhân tính điểm 52 km, cũng là Quàng Văn Cường thi đấu xuất sắc để lên ngôi vô địch dù đây là nội dung thế mạnh của đội TP Hồ Chí Minh. Còn ở nội dung cá nhân tính giờ nam chạy 40 km, Trịnh Đức Tâm (Hà Nội) cũng lấy lại vị thế trong làng xe đạp Việt Nam bằng việc lên ngôi vô địch đầy thuyết phục…

Qua giải này, niềm vui đã trở lại với xe đạp Thủ đô sau gần 1 năm thất bại ở Đại hội Thể thao toàn quốc 2018, qua đó khẳng định sự đúng hướng của một cách làm linh hoạt, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh.

Giải đua xe đạp HTV 2020 – chặng 11, tay đua Ngô Văn Phương đã mang về chiến thắng đầu tiên cho đội xe đạp Hà Nội sau 7 năm. Sau 1 năm vắng bóng HTV Cup 2020, đội xe đạp Hà Nội thi đấu với đội hình gồm 5 tay đua Lường Văn Sinh, Nguyễn Văn Dương, Ngô Văn Phương, Quàng Văn Cường và Nguyễn Doãn Đức.  Ekip Hà nội với sự phục vụ trở lại của tuyển thủ quốc gia và chuyên về nước rút Quàng Văn Cường, anh đã từng giành huy chương vàng Vô địch quốc gia, bên 2 tay đua trẻ khá triển vọng Nguyễn Văn Dương, Ngô Văn Phương đã từng chạy nhiều năm cho ekip Bikelife Đồng Nai và Tập đoàn Lộc Trời. Hà Nội đang được đánh giá là những tay đua giàu tiềm năng, có nền tảng thể lực và kỹ thuật thuộc tốp đầu xe đạp đường trường Việt Nam.

Hiện trong đội hình của đội đua Hà Nội, Quàng Văn Cường, tay đua người Sơn La, đang được đánh giá có nhiều triển vọng nhất. Mục tiêu lớn nhất của tay đua này là được góp mặt ở SEA Games 31 và giành HCV.