Bộ trưởng – Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba đến thăm, làm việc tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tới Việt Nam (từ ngày 28/9 đến ngày 2/10), chiều 28/9, ngài Osvaldo Vento Montiller – Bộ trưởng – Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba đã đến thăm, làm việc tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội. Ông Đào Quốc Thắng – Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội cùng lãnh đạo Trung tâm, trưởng các phòng, ban đã đón tiếp và làm việc với đoàn.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp ngài Bộ trưởng Osvaldo Vento Montiller, ông Đào Quốc Thắng cho biết: Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội là trung tâm có quy mô về mặt cơ sở vật chất và số lượng bộ môn tập luyện thi đấu lớn nhất cả nước với 32 bộ môn, trong đó có 1 bộ môn dành cho thể thao người khuyết tật. Trung tâm cũng là nơi tập trung số lượng rất lớn các VĐV của đội tuyển quốc gia của gần 10 bộ môn. Với diện tích gần 60ha, cơ sở vật chất được đầu tư tương đối đồng bộ; trang thiết bị tập luyện và thi đấu tùy theo từng bộ môn cũng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Đây là nơi đã đóng góp số lượng VĐV cũng như thành tích cho đội tuyển Việt Nam thi đấu tại các đấu trường SEA Games, Asiad và Olympic…, chiếm khoảng 1/3 số lượng VĐV cũng như số lượng huy chương của thể thao Việt Nam. Hàng năm, Trung tâm cũng đón tiếp các đội tuyển của các quốc gia đến giao lưu, học hỏi, tập huấn… Trung tâm có chiến lược đầu tư trọng điểm, ưu tiên các môn thể thao Olympic như: điền kinh, bơi lội, thể dục dụng cụ, bắn sung, cử tạ, vật… Trung tâm cũng chú trọng công tác tuyển chọn, đào tạo các VĐV trẻ… Chính vì thế, Trung tâm đã trở thành cái nôi chủ chốt, nâng bước và chắp cánh cho các tài năng thể thao Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung trên con đường hội nhập và phát triển.

Đoàn đến thăm các VĐV boxing tập luyện tại Trung tâm.
Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng các VĐV.

Bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Trung tâm, ngài Osvaldo Vento Montiller – Bộ trưởng – Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba chia sẻ: Đất nước Cuba cũng có một số trung tâm huấn luyện tương đồng như Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội, đã đào tạo ra rất nhiều VĐV đạt thành tích tốt ở trong nước cũng như quốc tế. Tại Cuba, các môn thể thao được đưa vào nhà trường từ bậc tiểu học đến đại học, và học sinh có thể tự chọn bộ môn yêu thích của mình. Trên cả nước Cuba có 16 trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao quy mô lớn với khoảng 600 học viên/1 trung tâm được đào tạo ở 32 bộ môn.
Bộ trưởng – Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba cũng cho biết, Cuba cũng là một trong những quốc gia có thế mạnh đối với các bộ môn bóng rổ, boxing, bóng chuyền… và Cuba đã áp dụng mô hình đào tạo hình tháp, với đỉnh tháp là những VĐV giỏi nhất.
Tâm đắc với những chia sẻ của ngài Bộ trưởng Osvaldo Vento Montiller, ông Đào Quốc Thắng – Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội mong muốn sẽ nhận được sự hợp tác, giúp đỡ từ phía Cuba trong việc đào tạo, tập huấn, cử HLV, các chuyên gia để hỗ trợ thể thao Hà Nội ở những môn thể thao thế mạnh của Cuba.

Trung Kiên

Leave a Reply

Your email address will not be published.